ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Lượt xem: 517
Sau một thời gian ổn định đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã tái phát quay trở lại, hiện cán bộ và nhân dân Thanh Chương đang triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại do nó gây ra.

Là một trong nhiều hộ dân chăn nuôi lợn nhiều, theo hướng trang trại ở xóm Hưng Thủy xã Đại Đồng huyện Thanh Chương, mặc dù đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch từ khâu đầu vào như xử lý thức ăn, không để người lạ, các con vật trung gian vào khu vực chăn nuôi nhưng dịch tả lợn Châu Phi vẫn làm cho đàn lợn thịt hơn 100 con của gia đình anh Phan Đình Thịnh bị tiêu hủy, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Hiện tại, gia đình anh đã hết sức cố gắng để bảo vệ an toàn cho đàn lợn nái với 30 con. Ông Phan Đình Thịnh ở xóm Hưng Thủy xã Đại Đồng cho biết: Gia đình tôi đã chủ động vai vôi, phun tiêu độc khử trùng, không cho vật trung gian vào trang trại nhưng dịch vẫn xảy ra gây thiệt hại lớn. Mong cấp trên hỗ trợ cho một phấn kinh phí để gia đình bớt khó khăn

Đại Đồng là xã mới được sáp nhập từ 3 xã Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng. Với tổng diện tích và dân số lớn nhất huyện. Hiện tại, tổng đàn lợn toàn xã có trên 6200 con. Trong đó có 200 con đã bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi đợt 2 gây ra. Trước tình hình đó, để bảo vệ tài sản của nhân dân cũng như của ngành chăn nuôi, UBND xã Đại Đồng đã triển khai, thực hiện kịp thời các giải pháp để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Chị Nguyễn Thị Định-Công chức Nông nghiệp xã Đại Đồng cho biết thêm: Khi dịch xảy ra địa phương đã thực hiện tốt các Chủ trương của cấp trên về phòng chống dịch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thành lập đội phản ứng nhanh và tổ chức tiêu hủy triệt để số lợn bị chết và ốm do dịch tả lợn Châu Phi gây ra.

Dịch tả lợn châu phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Hiện nay trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chưa có 1 loại vắc xin và thuốc nào điều trị đặc hiệu. Khi dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại rất nghiêm trọng, tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Mầm bệnh tồn tại lâu dài trong môi trường chăn nuôi nhất là trong điều kiện hiện nay khi thời tiết đang chuyển mùa và có diễn biến thất thường. Hiện tại, toàn huyện đã có 12/38 xã có dịch tả lợn Châu Phi tái phát. Bao gồm các xã Đại Đồng, Thanh Lĩnh, Thanh Hương, Võ Liệt, Hạnh Lâm…với tổng khối lượng lợn bị tiêu hủy là hàng trăm tấn. Thời tiết vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy đề nghị bà con nông dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành chuyên môn để phòng chống dịch hiệu quả. Ông Đào Quang Biên-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện nói: Thời điểm này bà con tuyệt đối không nên tái đàn, thứ 2 là Kiểm soát chặt chẽ đâì vào tuyệt đối không có các con vật trung gian và người lạ vào khu vực chăn nuôi. Thứ 3 là tăng cường tiêu độc khử trùng và khi dịch xảy ra là phải báo cáo và không được dấu dịch.

Thanh Chương là huyện nông nghiệp thuần túy với 2 ngành nghề chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Riêng về ngành chăn nuôi, Thanh Chương luôn dẫn dầu toàn tỉnh về tổng đàn trâu bò và lợn. Hiện nay, toàn huyện có 83.000 con lợn với nhiều trang trại, gia trại lớn. Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi tái phát quay trở lại, giá cả lợn hơi lên xuống thất thường, nhân dân đang chờ giá lợn ổn định mới xuất chuồng nên tỷ lệ lợn thịt trong dân còn rất nhiều, tiềm ẩn dịch lây lan ra diện rộng cao. Vì thế, ngoài quyết liệt phòng chống covid 19, UBND huyện Thanh Chương đã ban hành nhiều Công điện yêu cầu các địa phương tập trung cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi theo hướng bền vững đó là chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế thấp nhất các thiệt hại do nó gây ra đối với người dân và nền kinh tế huyện nhà. Ông Lê Đình Thanh-Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định: UBND huyện đang chỉ đạo các địa phương chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tăng đàn để phát triển kinh tế chứ không phải tăng đàn bằng mọi giá. Hộ nào chưa đảm bảo các điều kiện an toàn thì không nên chăn nuôi và tăng đàn. Chọn con giống phải đảm bảo rõ nguồn gốc và địa chỉ để sạch bệnh.

Anh-tin-bai

Cán bộ và nhân dân xã Đại Đồng đang đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu phi là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra và hiện nay chưa có một loại vắc xin hay thuốc nào điều trị đặc hiệu. Vì vậy, các hộ dân cần nêu cao ý thức trong công tác chăn nuôi, chủ động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất là thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu phi gây ra và đặc biệt là không tăng đàn, tái đàn trong giai đoạn này để đảm bảo an toàn. Với sự chỉ đạo quyết liệt và ý thức của người dân, tin rằng huyện Thanh Chương sẽ sớm khống chế được dịch, đảm bảo an toàn chăn nuôi trong thời gian tới.

 

Lan Anh-Trung tâm VHTT-TT Thanh Chương

Tin tức
  • Hãy chiến thắng giặc Covid
1