ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Chủ tịch UBND huyện làm việc với các HTX, chủ trang trại trên địa bàn.
Lượt xem: 63
UBND huyện vừa tổ chức hội nghị đối thoại với các HTX, chủ trang trại trên địa bàn huyện nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc phát triển kinh tế. Chủ trì hội nghị có các đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch, Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tại đây, sau khi nghe phòng Nông nghiệp huyện thông qua các báo cáo: Tiến độ thực hiện Đề án phát triển kinh tế trang trại gắn với chuỗi giá trị sản phẩm theo mô hình an toàn sinh học, giai đoạn 2021-2025. Thực trạng hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Anh-tin-bai

Các đại biểu về tham dự  hội nghị.

Tính đến ngày 31/12/2021, toàn huyện có 20 trang trại đạt theo Thông tư 02. Trong đó có 3 trang trại trồng trọt, 9 trang trại chăn nuôi và 8 trang trại tổng hợp. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 75,4 tỷ đồng/năm. Bình quân mỗi trang trại có giá trị sản xuất 3,7 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2025 toàn huyện có 70 trang trại đạt theo Thông tư 02. Đến nay, toàn huyện có 49 HTX nông nghiệp. Trong đó có 37 HTX hoạt động hiệu quả, 16 HTX tham gia thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Tổng doanh thu của các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện đạt trên 26 tỷ đồng/năm. Bình quân mỗi HTX thu nhập 441 triệu đồng/năm.

Anh-tin-bai

Ông Phan Đình Đường - Chủ cơ sở sản xuất và chế biến chè, chủ trang trại ở xã Hạnh Lâm phát biểu ý kiến.

 Để hoạt động của các HTX Nông nghiệp và trang trại phát triển, hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đó là: Đề nghị UBND huyện chỉ đạo các Ngân hàng cho các HTX, chủ trang trại, doanh nghiệp được vay vốn thời gian dài, lãi suất ưu đãi. Đề nghị UBND và UBND các xã tạo điều kiện cho nhân dân được thuê đất 5% thời gian dài hơn và tạo điều kiện về địa điểm làm việc cho các HTX nông nghiệp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các HTX. Đồng thời hỗ trợ các HTX tiếp cận với KHCN để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến tại hội nghị

Để lãnh đạo địa phương, các HTX và chủ trang trại hiểu rõ, lãnh đạo phòng TNMT, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã giải trình các ý kiến cụ thể liên quan đến đất đai và nguồn vốn. Kết luận hội nghị đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND đã khẳng định: muốn kinh tế phát triển thì tư duy của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp phải thay đổi. Để hoạt động của HTX nông nghiệp và trang trại trên địa bàn phát triển, thời gian tới Chủ tịch UBND huyện đề nghị các HTX phải chuyển đổi mạnh mẽ mô hình hoạt động, để dẫn dắt nhân dân làm theo. Biến HTX thành những mô hình kinh tế tiêu biểu của địa phương và huyện.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Đề nghị Phòng nông nghiệp xóa trắng xã không có mô hình HTX. Xây dựng phát triển kinh tế trang trại phải đảm bảo liên kết chặt chẽ trong sản xuất, có thu nhập cao và đảm bảo an toàn sinh học. Muốn vậy thì Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX phải chọn cho được lĩnh vực hoạt động, nâng cao vai trò trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, các thành viên trong HTX và xây dựng được trụ sở trên không gian mạng. Các chủ trang trại phải chọn đúng hình thức đầu tư phát triển kinh tế trang trại. Quy hoạch bài bản, mạnh dạn ứng dụng KHCN vào chăm sóc, đẩy mạnh chuyển đổi số. Các Ngân hàng trên địa bàn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ trang trại và HTX nông nghiệp vay vốn không trái luật. Cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể cần quan tâm và hỗ trợ các HTX và chủ trang trại phát triển.

                                                                                   Hữu Thịnh - Trung tâm VHTT&TT Thanh Chương.

Tin tức
  • Hãy chiến thắng giặc Covid
1