ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân.
Lượt xem: 105
Nhờ phát huy được hiệu quả của quỹ hỗ trợ nông dân mà trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xuất hiện rất nhiều mô hình kinh tế có thu nhập cao và có thể nhân ra diện rộng.

Là một trong những người từng đi làm ăn, sinh sống ở rất nhiều địa phương trên đại bàn cả nước nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao nên anh Đinh Nho Phú Quý ở xã Thanh Lâm đã quyết định trở về lập nghiệp trên chính quê hương mình. Được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của UBND xã cho thuê đất và Hội nông dân cho vay nguồn vốn hỗ trợ nông dân và phối hợp với doanh nghiệp liên kết, bao tiên sản phẩm nên gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư 2,5 tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi vịt công nghệ cao với quy mô 6500 con/1000m2. Đây là mô hình chăn nuôi khép kín với tất cả các khâu đều được đầu tư bằng hệ thống tự động. Từ thời gian nhập giống đến khi xuất chuồng chỉ có 45 ngày. Qua 7 tháng thực hiện, gia đình anh đã xuất chuồng được 4 lứa. Trừ các khoản chi phí, mỗi lứa gia đình anh cũng thu lãi trên được 100 triệu đồng. Anh Đinh Nho Phú Quý ở xóm 4 xã Thanh Lâm vui vẻ cho biết: Nhờ được sự quan tâm và hỗ trợ của địa phương và hội nông dân huyện nên mô hình phát triển rất tốt. Thu nhập cao. Thời gian tới tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Hội nông dân các cấp và chính quyền địa phương để gia đình mở rộng quy mô chuồng trại.

Anh-tin-bai

Mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao của gia đình anh Đinh Nho Phú Quý ở xóm 4 xã Thanh Lâm xuất chuồng lứa thứ 4.

Qua gần 1 năm thực hiện liên kết, phối hợp trong việc đầu tư xây dựng và bao tiêu sản phẩm chăn nuôi vịt công nghệ cao cho gia đình anh Đinh Nho Phú Quý ở xã Thanh Lâm, công ty Greendfeed đã đánh giá cao chất lượng cũng như hiệu quả mà mô hình mang lại. Anh Nguyễn Sỹ Chuẩn - Công ty greenfeed Việt Nam nhận xét: Mô hình này rất khả quan và bước đầu mang lại hiệu quả tốt. Đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng giữa doanh nghiệp và người dân trong việc cung ứng giống cũng như KHKT và đầu ra cho sản phẩm.

Không riêng gì mô hình chăn nuôi vịt công nghệ cao mà trong thời gian qua có rất nhiều địa phương đã phát huy tốt nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân. Trong đó, có hội nông dân thị trấn. Nhờ có nguồn quỹ này mà hội nông dân Thị Trấn đã phát huy được hiệu quả của tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi cá lồng Sông Lam ở khối 4A. Từ khi thành lập tổ, các hội viên mới xây dựng được 10 lồng cá đến nay chưa đầy 1 năm mà đã nhân lên được 17 lồng. Theo các hộ chăn nuôi cá lồng Sông Lam cho biết: Mô hình này mang lại giá trị kinh tế cao vì nguồn thức ăn của cá chủ yếu là các phụ phẩm nông nghiệp, cây cỏ. Nguồn nước thì tận dụng vốn có. Giá cả lại ổn định từ 100-120 nghìn đồng/kg.Chị Ngũ Thị Hoa - Khối 4A Thị Trấn Thanh Chương khẳng định: Nhờ phát huy hiệu quả của quỹ hội nông dân nên gia đình tôi mới đầu tư xây dựng được 3 lồng cá. Mỗi lồng mỗi năm cho thu nhập từ 90-100 triệu đồng.

Anh-tin-bai

Hiệu quả của mô hình chăn nuôi cá lồng Sông Lam.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện đảng bộ khóa 31 cũng như các Đề án của UBND huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích canh tác, giai đoạn 2021-2025.  Đề án phát triển kinh tế trang trại gắn với chuỗi giá trị sản phẩm theo mô hình an toàn sinh học, giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch số 11 của Hội nông dân huyện về tham gia xây dựng và phát triển cây trồng hàng hóa trên địa bàn, trong thời gian qua Hội nông dân huyện đã triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp nhằm để thực hiện có hiệu quả các nội dung trên. Trong đó có giải pháp phát huy hiệu quả của nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân và liên kết với các doanh nghiệp thực hiện chuỗi bao tiêu sản phẩm. Tính đến nay, Hội nông dân huyện đang quản lý nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân lên tới 4 tỷ đồng.Ông Nguyễn Xuân Khánh Chủ tịch Hội nông dân huyện nói: Thời gian tới Hội nông dân huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân nhân rộng các mô hình và phát huy hiệu quả nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân để nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống của người.

Thanh Chương là huyện miền núi, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, để đưa ngành nông nghiệp của huyện nhà phát triển cũng như nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích thì việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững là việc làm cần thiết và cần nhân ra diện rộng.

 

                                                                                                             Lan Anh - Trung tâm VH,TT&TT Thanh Chương

Tin tức
  • Hãy chiến thắng giặc Covid
1