ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Phong trào xã hội hóa trong giáo dục ở địa phương hiếu học
Lượt xem: 32
Xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một xãthuần nông, người dân quanh năm tuy vất vả, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưngkhông vì thế mà sự học ít được quan tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơiđây đã luôn có nhiều cách làm sáng tạo nhằm ưu tiên cho phát triển sự nghiệpgiáo dục


Xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một xã thuần nông, người dân quanh năm tuy vất vả, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng không vì thế mà sự học ít được quan tâm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đã luôn có nhiều cách làm sáng tạo nhằm ưu tiên cho phát triển sự nghiệp giáo dục. Đầu năm học mới này, có dịp ghé thăm Thanh Tiên chúng tôi mới thấy hết được những nỗ lực, cố gắng của các em, các bậc phụ huynh và cả hệ thống chính trị, xã hội trên con đường tìm đến với cái chữ. Đáng ghi nhận nhất là phong trào xã hội hóa trong giáo dục.

Những câu chuyện hiếu học

Về Thanh Tiên hôm nay, chúng ta được nghe thêm nhiều câu chuyện của những người con học hành thành đạt và có nhiều hành động đóng góp, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo bên bờ sông Giăng, bốn mùa làm bạn với ngô, khoai, cũng như bao người con Thanh Tiên, Lê Ngọc Hoa thấu hiểu nỗi khổ ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, anh quyết chí học thật giỏi để thoát nghèo. Vì thế, thời gian qua, bản thân anh đã tri ân quê hương bằng nhiều công trình như xây dựng nghĩa trang liệt sỹ xã nhà trị giá gần 5 tỷ đồng, hỗ trợ các gia đình khó khăn, ủng hộ phong trào hiếu học của xã nhà. Trong năm học này anh tiếp tục đầu tư xây dựng 2 phòng học đa chức năng tại trường mầm non trị giá 1,5 tỷ đồng.

Chuyện về anh Nguyễn Bá Thắng, một vị giám đốc trẻ đã xây dựng 12 phòng học, trị giá 6 tỷ đồng cho trường Tiểu học Thanh Tiên cũng là một điển hình về đầu tư xây dựng cho quê hương. Đem lại cho trường Tiểu học một bộ mặt hoàn toàn mới. Đầu năm học mới này, những cô cậu học trò trở lại trường với bao niềm vui và bỡ ngỡ bởi mùi thơm của trường mới, bàn ghế mới.

Chung tay duy trì phong trào

Hiện nay, người dân ở xã Thanh Tiên chủ yếu sống bằng nghề nông nhưng tỷ lệ học sinh đậu Đại học và đạt giải học sinh giỏi các cấp luôn ở mức cao, cả ba trường học của xã đều được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia, đơn vị văn hóa. Trong năm học 2014 - 2015, ở bậc THCS của xã có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 15 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 15 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; ở bậc tiểu học, có 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 5 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 9 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện; ở bậc trường mầm non có 4 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và 125 em đạt học sinh giỏi cấp trường. Các trường Mầm non, Tiểu học và THCS luôn đứng vị trí tốp đầu trong ngành giáo dục Thanh Chương.

Để duy trì và thúc đẩy phong trào học tập, mấy chục năm qua, Thanh Tiên đã đẩy mạnh phát triển Quỹ Khuyến học và tuyên truyền vận động xã hội hóa giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, khơi dậy truyền thống hiếu học trong các em học sinh trong xã. Hiện nay, 13/13 xóm và tất cả các dòng họ trong xã đều có quỹ khuyến học. Đồng chí Nguyễn Trọng Bảy - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Ngoài đóng góp của phụ huynh học sinh, quỹ đã nhận được sự ủng hộ từ những người con của quê hương thành đạt đang làm ăn xa. Vào đầu năm học mới, Hội đều tổ chức khen thưởng, tặng vở cho các em học giỏi, những em có hoàn cảnh khó khăn để động viên tinh thần học tập kịp thời cho các em. Đồng thời, các thế hệ lãnh đạo của xã luôn xác định, giáo dục phải được đặt lên hàng đầu và cũng là con đường thoát nghèo, đi lên giàu mạnh cho quê hương. Vì thế, địa phương luôn có sự quan tâm đặc biệt cho công tác giáo dục”.

Những thành tựu trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo của Đảng bộ và nhân dân Thanh Tiên đạt được trong những năm qua bên cạnh truyền thống hiếu học còn có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền, nhà trường và gia đình trong việc làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục. Tin rằng, truyền thống của "đất học" sẽ còn tiếp tục chắp thêm đôi cánh cho những người con của Thanh Tiên bay cao, bay xa, trở thành những nhân tài, đóng góp công sức và trí tuệ xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Phan Hiền Mai

Tin tức
  • Hãy chiến thắng giặc Covid
1