17/12/2021
Người tổ trưởng gương mẫu, tâm huyết với hoạt động Tín dụng chính sách
Lượt xem: 233
Hội LHPN xã Thanh Mỹ với 6 chi hội hoạt động trên địa bàn rộng, phức tạp. Sau khi sáp nhập các chi hội đã đi vào hoạt động đều. Trong đó có 5/6 đồng chí chi hội trưởng kiêm tổ trưởng tổ TK& VV. Hội LHPN xã quản lý 3 tổ tại 3 thôn Mỹ Tiến, Mỹ Hương, Mỹ Hưng. Với tổng dư nợ bình quân của các tổ hơn 2,1 tỷ đồng. Con số vốn tuy lớn nhưng công tác quản lý vốn đều tốt ở các tổ.
Hơn 5 năm làm Chi hội trưởng Hội phụ nữ và Tổ trưởng Tổ TK&VV Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Trần Thị Thủy, thôn Mỹ Tiến, xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An là một cán bộ luôn gương mẫu, tâm huyết với công tác Hội và quản lý tín dụng chính sách trên địa bàn.
Thôn Mỹ Tiến xã Thanh Mỹ là xóm có diện tích rộng, giáp với xã Hạnh Lâm, dân cư ở không tập trung, địa hình phức tạp, người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng cây chè công nghiệp và chăn nuôi gia súc gia cầm. Nhận biết được lợi thế và khó khăn đó chị Thủy đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân xóm về các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng; thay đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi theo hướng hàng hóa, biết sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Trước tiên, chị đã mạnh dạn động viên chồng con tại gia kết hợp chăn nuôi và trồng cây chè công nghiệp trên diện tích đất của gia đình. Hiện tại gia đình chị đang nuôi 4 con trâu bò, 10 con lợn, 10 sào đất trồng chè công nghiệp... hàng năm gia đình chị có thu nhập hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó chị cũng đã động viên, khuyến khích cũng như trao đổi kinh nghiệm cho nhiều người dân trong xóm. Từ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả của chính gia đình mình chị đã giúp đỡ chị em hội viên phát triển kinh tế bằng cách vay vốn tiết kiệm của chi hội và đặc biệt là các chương trình vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển các mô hình kinh tế gia đình phù hợp. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế điển hình như mô hình nuôi bò của gia đình chị Lan với 5 con bò và 10 sào chè công nghiệp; Mô hình nuôi lợn nái sinh sản chị Nguyễn Thị Hoa… và nhiều mô hình kinh tế khác rất hiệu quả. Bên cạnh là một người chi hội trưởng năng nổ nhiệt tình với công việc của hội, chị còn là một tổ trưởng gương mẫu, rất tâm huyết với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn thể hiện chị luôn tìm hiểu nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo và đối tượng chính sách để từ đó họp bình xét kịp thời và gửi danh sách tổng hợp về xã. Sau khi các hộ được vay vốn chị đã trực tiếp đến từng hộ vay hướng dẫn cho họ cách phát triển kinh tế, sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Chị Thủy cùng cán bộ hội phụ nữ xã và cán bộ ngân hàng CSXH huyện kiểm tra hộ vay vốn.
Hiện nay, nguồn vốn do tổ chị quản lý gần 2,1 tỷ đồng với 53 tổ viên luôn chấp hành đúng quy định sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi và gửi tiết kiệm đầy đủ hàng tháng, tiền gốc đến hạn trả nợ đầy đủ không để phát sinh nợ quá hạn và vay ké. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên số dư tiền gửi của tổ chị đạt gần 170 triệu, bên cạnh đó chị cũng huy động tiền gửi tiết kiệm theo lãi suất thị trường được trên 1 tỷ đồng. Chị đã phối hợp với ban cán sự chi hội, các ban ngành đoàn thể tuyên truyền các chủ trương chính sách và pháp luật của nhà nước, vận động các hội viên phụ nữ tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương và nhiệm vụ công tác Hội. Quan tâm đến các hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ gia đình để ổn định phát triển sản xuất thoát nghèo bền vững.
Trong các hoạt động, được chị luôn chấp hành và hành thành xuất sắc các nhiệm vụ được các cấp tặng nhiều giấy khen và được chị em, nhân dân tin tưởng, yêu mến.
Nguyễn Thị Hiền
Chủ tịch HPN xã