Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Chương triển khai cho vay trường mầm non, tiểu học dân lập theo Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bới đại dịch Covid-19, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Chương đã kịp thời triển khai cho vay trên địa bàn.

Theo quyết định, đối tượng vay vốn là cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập gồm: Nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tu thục; nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục; trường tiểu học tư thục theo quy định của pháp luật.

Đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện vay vốn: Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; Phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 ít nhất 1 tháng tính đến thời điểm vay vốn; Có phương án vay vốn để phục hồi duy trì hoạt động và khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh Ngân hàng nước ngoài phát sinh trước thời điểm 23.1.2020.

Vốn vay được dùng để sửa chưa cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

Mức cho vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục.

Thời hạn cho vay tối đã 36 tháng. Lãi suất cho vay 3,3%/năm. Lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn.

Ngày 24.5.2022, PGD NHCSXH huyện Thanh Chương đã giải ngân món vay đầu tiền với số tiền 80 triệu đồng cho 01 cơ sở mầm non tư thục. Số tiền vay này được khách hàng vay để mua sắm thêm máy điều hòa, bếp từ, đồ dùng….  để mở rộng thêm phòng học nâng cấp điều kiện chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Hiện tại PGD NHCSXH đang tiếp tục tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở mầm non trên địa bàn hoàn thiện hồ sơ, tiến hành thẩm định để giải ngân trong thời gian tới, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ sở này duy trì hoạt động sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch covid -19 đúng theo tinh thần của Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.

Hùng Cường