ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ biên giới.
Lượt xem: 27
Là xã biên giới, trong thời gian qua UBND xã Thanh Thuỷ, BCHQS xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ và các lực lượng đứng chân trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Anh-tin-bai

Tham gia tuần tra và phát sẻ đường biên cùng các lực lượng có đồng chí Phan Đình Hà - Uỷ viên BTV Huyện uỷ - Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Đây là đợt tuần tra biên giới của BCHQS xã Thanh Thuỷ phối hợp với các ban, ngành cấp huyện, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy, Đại đội 252 Lào, Trạm Kiểm lâm địa bàn, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Thanh Chương tổ chức tuần tra phát quang đường biên, mốc giới, đường tuần tra từ mốc 459 đến mốc 462. Mặc dù đường xá đi lại khó khăn, hiểm trở, thời tiết nóng nực nhưng các anh vẫn không quản ngại khó khăn, vất vả quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra, phát sẻ hơn 4km đường biên giới. Đồng chí Nguyễn Đình Hữu - Chỉ huy trưởng BCH QS xã Thanh Thuỷ cho biết: Ngoài làm tốt công tác tham mưu, BCHQS xã còn phối hợp tổ chức tuần tra và phát sẻ đường biên giới. Bình quân mỗi năm từ 4-6 cuộc với sự tham gia của rất nhiều thành viên. Trong đó lực lượng chủ yếu là Ban CHQS xã, lực lượng Dân quân phối hợp cùng Công an xã  và Câu lạc bộ "Nông dân tham gia bảo vệ chủ quyền ANBG".

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các lực lượng phát sẻ đường biên giới.

Thanh Thủy là một xã biên giới nằm ở phía Tây của huyện có tổng diện tích trên 118km2, với 1.430 hộ và 6.150 nhân khẩu. Đây là địa phương có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực phòng thủ của huyện, có đường tuần tra biên giới 6 km tiếp giáp với bạn Lào với 03 thôn và 01 đơn vị kinh tế gồm thôn Thuỷ Hoà, Thủy Phong, Thủy Sơn và Tổng đội TNXP5. Địa hình hiểm trở, độ dốc lớn, rừng rậm, nhiều khe suối, đi lại khó khăn. Song đây cũng là khu vực tiềm ẩn nhiều loại tội phạm phát triển, nghiêm trọng nhất là tội phạm ma tuý. Xác định được vị trí và tầm quan trọng đó nên địa phương đã thường xuyên bám nắm địa bàn, làm tốt công tác phối kết hợp với các đơn vị đóng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra biên giới để nhận định, đánh giá chính xác tình hình. Từ đó có giải pháp để bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia. Ông Hà Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Thanh Thuỷ khẳng định: Hàng năm, chúng tôi đã làm tốt công tác phối hợp, tổ chức tuần tra phát sẻ đường biên nhiều lần, vừa song phương vừa đa phương nhằm mục đích để vừa bảo vệ tốt đường biên, cột mốc vừa thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, phòng chống cháy rừng xảy ra nhất là trong nắng nóng năm nay, khi nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước và các đợt nắng nóng đều có kéo dài thời gian hơn.

Anh-tin-bai

 Đoàn đã đi kiểm tra các cột mốc biên giới giữa Việt Nam và Lào.

Là đơn vị đóng chân trên địa bàn biên giới, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 6.595km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, 4 mốc quốc giới từ mốc 459 đến mốc 462, trong thời gian Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ đã phối hợp tốt với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể nơi đơn vị đóng chân để triển khai và thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Ngoài công tác tuần tra, đơn vị còn làm tốt công tác bám nắm địa bàn, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nên chủ quyền, an ninh biên giới được giữ vững, các loại tội phạm giảm xuống rõ rệt, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ cho biết thêm: Nhờ công tác tuần tra, phát sẻ đường biên mà đã góp phần răn đe các đối tượng có hành vi vi phạm chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và các loại tội phạm khác, nhất là ma tuý. Cụ thể năm 2022 đơn vị đã phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý 16 vụ, tang vật thu được 36.417 viên ma túy tổng hợp, 2,5kg ma túy dạng đá, 2 bánh heroin, 1 khẩu súng quân dụng và 10 viên đạn, 10.000 USD. Bên cạnh đó, tham mưu cho địa phương giải quyết được 12 vụ phức tạp về ANTT, giữ yên vùng biên. Thời gian tới 2 đơn vị tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động này.

 Luật Biên giới quốc gia của nước ta đã khẳng định: “Biên giới quốc gia của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thiêng liêng, bất khả xâm phạm”. Chính vì thế, công tác tuần tra và bảo vệ đường biên giới của BCHQS xã Thanh Thuỷ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thuỷ và các đơn vị có liên quan đã và đang góp phần quan trọng trong công tác xây dựng, quản lý và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng và an ninh của địa phương và đất nước.

Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1