ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Trồng thành công Sâm thổ hào trên đất cao cưỡng.
Lượt xem: 399
Để thực hiện tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ và từng bước nhân rộng Sâm thổ hào ra diện rộng, vừa qua HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Hưng Thịnh đã phối hợp với xã Thanh Hà trồng thành công sâm thổ hào trên đất cao cưỡng.

Đây là diện tích gần 1ha đất cao cưỡng của xã Thanh Hà, trước đây người dân trồng sắn nhưng không hiệu quả mấy năm gần đây chủ yếu là bỏ hoang. Năm 2021 HTX nông nghiệp Tân Hưng Thịnh đã thuê lại đất để trồng thử nghiệm cây Sâm thổ hào. Qua 1 năm thực hiện cho thấy: Sâm thổ hào không chỉ hợp với đất pha cát, đồi núi mà còn hợp cả với đất cao cưỡng, tuy thời gian trồng thử mới được một năm nhưng qua thu hoạch thử nghiệm thì các tỷ lệ đều đạt yêu cầu đề ra. Anh Hoàng Kiểm- Giám đốc HTX Tân Hưng Thịnh cho biết: tuy mới trồng được một năm củ chưa được to nhưng các chỉ số đều cao riêng dược tính cao hơn ở những nơi khác. Bình quân 1 ha đạt 3,3-3,5 tấn.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
 

HTX Tân Hưng Thịnh đang thu hoạch Sâm thổ hào trên đất hoang hóa trước khi mưa bão về.

Thanh Hà là xã miền núi, diện tích đất đồi núi, học chọ và cao cưỡng nhiều. Chính vì thế, để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, Đảng ủy - UBND xã Thanh Hà đã tích cực tuyên truyền,vận động nhân dân đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng nhiều giải pháp. Trong đó có phối hợp với HTX nông nghiệp Tân Hưng Thịnh trồng 1ha sâm thổ hào trên đất cao cưỡng, sản xuất nông nghiệp không hiệu quả.Kết quả mang lại là rất khả quan. Đây sẽ là tiền đề để địa phương nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Tỵ - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hà nói: Đây là khu đất “ 0 đồng” từ khi cho HTX Tân Hưng Thịnh thuê để trồng Sâm thổ hào cho thấy hiệu quả cao. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn mở rộng diện tích trên mảnh đất này để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích. 

Thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ của UBND huyện, trong thời gian qua Hội nông dân huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả rất nhiều mô hình. Trong đó có mô hình phục tráng lại sâm thổ hào bằng mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có trên 4ha Sâm thổ hào. Ông Nguyễn Xuân Khánh - Chủ tịch hội nông dân huyện cho biết: Trong thời gian qua chúng tôi đã xây dựng rất nhiều mô hình thành công, trong đó có Sâm thổ hào. Để nhân rộng mô hình chúng tôi đã thử trên rất nhiều chân đất và cho thấy hiệu quả cao. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương trong cụm Bích Hào nhân rộng mô hình.

Sâm thổ hào là loại cây dược liệu quý, cây truyền thống của vùng Bích Hào và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì thế để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích cũng như thu nhập của người dân thì mở rộng diện tích Sâm thổ hào là việc cần thiết. Hiện tại, toàn huyện đã có 4 ha và đầu ra cho sản phẩm đã được HTX nông nghiệp Tân Hưng Thịnh đảm bảo. Vì vậy nhân dân cần mạnh dạn đầu tư để sản xuất. Ông Hoàng Kiểm- Giám đốc  HTX Tân Hưng Thịnh khẳng định: Hiện tại chúng tôi đang bao tiêu tất cả sản phẩm sâm thổ hào cho nhân dân và trong thời gian tới nếu nhân dân tiếp tục mở rộng diện tích, làm theo quy trình của HTX đề ra thì tất cả các sản phẩm của nhân dân công ty sẽ bao tiêu toàn bộ.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Mặc dù mới trồng được 1 năm nhưng cho thấy cây Sâm thổ hào rất phù hợp với đất cao cưỡng .

Việc phục tráng lại giống sâm quý này mở ra triển vọng mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho vùng đất đồi, vùng cao cưỡng ở các xã thuộc tổng Thổ Hào ngày xưa; không những góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nơi đây mà còn nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích.

 

                                                                                                                                                                                                           Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT Thanh Chương

 

 

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1