Thành công trong trồng lúa nước của bà con nông dân xã Thanh Sơn: Sức sống mới từ sản xuất nông nghiệp bền vững

Xã Thanh Sơn, nơi có sự giao hòa giữa bản sắc văn hóa của đồng bào Thái và Khơ Mú, những năm qua đã không ngừng nỗ lực trong việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước. Vụ mùa mùa hè thu năm nay, bà con nông dân nơi đây đã gặt hái những thành công nổi bật khi trồng các giống lúa thuần và thử nghiệm giống nếp cẩm – một bước đi đầy hi vọng cho tương lai nông nghiệp địa phương.

Trên những cánh đồng lúa tươi tốt của bản làng, các giống lúa thuần đã chứng tỏ sự nổi trội về năng suất và khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt về thời tiết. Các giống lúa này không chỉ thích nghi tốt với thổ nhưỡng của vùng đất chua phèn mà còn mang lại những hạt gạo chắc, dẻo và thơm. Đối với bà con nông dân nơi đây, các giống lúa này đã mở ra một trang mới, giúp họ an tâm hơn trong mỗi mùa vụ.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, các thôn, bản trên địa bàn xã đã áp dụng phương châm không cơ cấu nhiều loại lúa giống trên cùng một cánh đồng. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý bệnh sâu mà còn giúp đồng bộ thời gian sinh trưởng, từ đó tăng cường hiệu suất và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất. Trong vụ mùa hè thu này, xã Thanh Sơn đã xác định và phát triển cơ cấu các giống lúa bao gồm: Khang dân 18, NA6, SL9, Hương Thanh 8 và các loại Nếp. Với diện tích trồng trọt lên tới 85 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt 442 tạ – một con số ấn tượng, đánh dấu bước tiến vượt bậc trong sản xuất lúa nước của địa phương

Cánh đồng lúa chín vàng ươm ở bản Thanh Dương

Song song với đó, việc thử nghiệm giống nếp cẩm cũng đánh dấu bước chuyển mình trong tư duy sản xuất. Nếp cẩm, với màu tím đặc trưng và hương thơm thơm ngon, đã thu hút sự quan tâm không chỉ của bà con trong vùng mà còn của các khách du lịch khi đến với Thanh Sơn. Mặc dù đây là nhiệm vụ thử nghiệm đầu tiên, nhưng kết quả ban đầu rất khả quan, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những đồng lúa chủ lực ở tương lai gần

Nếp cẩm- Một giống lúa bản địa rất khả quan khi đưa vào trồng thử nghiệm

Những cánh đồng lúa ở bản Thanh Dương, Thanh Lâm không chỉ đẹp về mặt cảnh quan mà còn ẩn giấu lòng quyết tâm của người nông dân nơi đây. Sự thành công trong mùa hè thu này là minh chứng cho sự bền bỉ, sáng tạo và nỗ lực không ngừng của bà con nông dân xã Thanh Sơn, đồng thời mở ra cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp khu vực vùng sâu của huyện. Từ những thành quả này, bà con không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trong việc canh tác nông nghiệp, góp phần xây dựng một Thanh Sơn ngày càng giàu đẹp./.

Tác giả :Phan Đình Thanh