ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Yên: Nhân rộng mô hình trồng Bí xanh.
Lượt xem: 265
Thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong thời gian qua Hội nông dân xã Thanh Yên đã đưa vào trồng thành công mô hình cây bí xanh. Qua 2 năm triển khai thực hiện cho thấy mô hình này mang lại hiệu quả cao rất gấp nhiều lần so với nhiều cây trồng khác trên địa bàn.
Anh-tin-bai

Bí năm nay không những được mùa mà còn được giá. Nhân dân rất phấn khởi.

Là một trong những hộ dân tiên phong đi đầu trong việc trồng và phát triển cây bí xanh, vụ xuân năm nay ông Bạc Sỹ Dương đã mạnh dạn đầu tư trồng gần 2 ha, qua 2 đợt thu hoạch gia đình ông đã thu về hơn 540 triệu đồng. Theo ông cho biết: năm nay bí không những được mùa mà còn được giá và trồng bí chỉ phải đầu tư cơ sở vật chất vụ đầu tiên như choải, lưới, bao bóng còn các vụ sản xuất tiếp theo người dân chỉ việc bỏ công ra trồng và chăm sóc. Ông Bạch Sỹ Xuân ở xóm Phú Thắng xã Thanh Yên huyện Thanh Chương vui mừng cho biết: Trồng bí xanh có giá trị kinh tế rất cao. Với gần 2 ha năm nay gia đình tôi thu về trên 700 triệu đồng. Một khoản tiền vô cùng lớn đối với nông dân như chúng tôi

Anh-tin-bai

Hội nông dân xã Thanh Yên tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá về hiệu quả của cây bí xanh trên địa bàn.

Để thực hiện thành công Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tạo niềm tin cho người dân, sau thành công Đại hội đại biểu hội nông dân xã nhiệm kỳ 2023-2028, để góp phần thực hiện đạt và vượt các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đề ra, Hội nông dân xã Thanh Yên đã phối hợp với UBND tổ chức hội thảo đầu bờ về cây bí xanh. Tại đây, ngoài được tai nghe mắt thấy sản phẩm của các hộ dân làm, các hội viên còn được nghe quy trình sản xuất cây bí xanh. Chính vì thế nên nhân dân rất phấn khởi. Năm 2021 Thanh Yên đưa vào trồng thử nghiệm 0,9ha; đến thời điểm này, toàn xã đã trồng được hơn 4ha bí xanh. Qua trình trồng và phát triển cây bí xanh cho thấy: không có loại cây trồng nào cho thu nhập cao mà thời gian ngắn, đầu tư ít như cây bí xanh. Ông Lê Hồng Long - Chủ tịch Hội nông dân xã Thanh Yên nói: Năm 2021 sau khi đi tham quan học tập về, chúng tôi làm thí điểm 0,9 ha cho thấy: cây bí sinh trưởng và phát phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nên vụ xuân năm 2023 chúng tôi làm 4 ha. Năm nay giá bí lại rất cao, thời điểm cao nhất là 17.500 đồng/kg  và hiện nay là 8000 đồng/kg, nhân dân có lãi rất lớn. Hiện nay đã có rất nhiều hộ dân đăng ký trồng bí hè thu, Hội nông dân xã sẽ hỗ trợ hội viên về kỹ thuật trồng để nhân dân yên tâm mở rộng diện tích.

Anh-tin-bai

Lãnh đạo xã Thanh Yên cùng Hội Nông dân xã đi kiểm tra mô hình cây bí xanh trên đất bãi bồi ven sông Lam.

Là xã có diện tích đất bãi bồi ven sông lam lớn với trên 80ha, rất thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây bí xanh bởi đất đai màu mỡ, phì nhiêu lại gần nguồn nước sông lam. Xác định để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích cũng như thu nhập của người dân thì chỉ có giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng và áp dụng KHKT vào sản xuất. Chính vì thế, trong thời gian qua UBND xã Thanh Yên đã triển khai nhiều giải pháp trong đó giao cho Hội nông dân đảm nhận mô hình này. Ngoài tổ chức cho cán bộ, hội viên đi tham quan học hỏi, tổ chức tập huấn KTKT, hội thảo đầu bờ,…để đánh giá hiệu quả của cây bí, UBND xã Thanh Yên còn phối hợp với các tư thương bao tiêu sản phẩm cho người dân, cho nhân dân mượn đất để trồng bí… Ông Nguyễn Cảnh Điền - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Yên huyện Thanh Chương cho biết thêm: Để mở rộng diện tích, UBND xã đã giao cho Hội nông dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở rộng diện tích trồng bí xanh trên địa bàn. Ngoài trồng trên đất bãi bồi ven sông còn triển khai trồng trên các loại đất khác. Bởi bí xanh là có có hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, UBND xã đã phối hợp với 4 tiểu thương để thu mua sản phẩm lâu dài cho người dân nên nhân dân không phải lo đầu ra của sản phẩm. Ngoài ra, còn hỗ trợ nhân dân về đất trồng bí để mở rộng diện tích. Phấn đấu vụ hè thu năm nay diện tích bí trên địa bàn tăng thêm từ 5-7ha.

Có thể nói Bí xanh hiện là cây trồng ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất so với các loại cây trồng khác và UBND huyện cũng đang khuyến khích, vận động nhân dân đẩy mạnh việc trồng và phát triển mô hình này. Hi vọng rằng, sau mô hình trồng cây khoai tây thì bí xanh sẽ là cây trồng chủ lực của người dân xã Thanh Yên nói riêng và các địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung nhằm tạo thành các vùng chuyên canh lớn gắn với chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm để góp phần nâng cao thu nhâp và cải thiện cuộc sống của người dân cũng như đa dạng hoá các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn.

Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện

 

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1