ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: UBND huyện triển khai Đề án sản xuất vụ Đông năm 2023.
Lượt xem: 135

Chiều ngày 9/8/2023, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai đề án sản xuất vụ Đông năm 2023. Các đồng chí Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Phi Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện đồng chủ trì hội nghị.

Anh-tin-baiToàn cảnh hội nghị.

Vụ Đông 2022, các cấp uỷ, chính quyền và đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt trong tổ chức thực hiện Đề án. Các phòng, ngành chuyên môn đã phối hợp và trực tiếp cơ sở hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi kịp thời. Năng suất hầu hết các loại cây trồng vụ Đồng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm được duy trì và phát triển. Đặc biệt mô hình liên kết trồng bí xanh với diện tích 30 ha, cho năng suất bình quân đạt 340 tạ/ha, doanh thu đạt 578 triệu đồng/ha, lãi sau khi trừ chi phí đạt 418 triệu đồng/ha. Nhờ vậy, đã từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người sản xuất.

Anh-tin-baiNgười dân đang chăm sóc cây trồng vụ Đông.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và những kinh nghiệm rút ra từ sản xuất vụ Đông năm 2022. Vụ Đông năm 2023, với tư tưởng chỉ đạo sản xuất theo hướng hàng hóa, tập trung sản xuất theo vùng có số lượng đủ lớn nhằm liên kết tiêu tiêu thụ sản phẩm, ngoài các sản phẩm như bí xanh, ngô ngọt, dưa chuột, ... tiếp tục chỉ đạo phát triển các sản phẩm có giá trị cao trong các nhà màng; Khuyến khích các Hợp tác xã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trước khi tổ chức sản xuất đối với các sản phẩm có tỷ suất đầu tư lớn, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân; Bố trí rau màu thành vùng tập trung tại các xã Thanh Liên, Thanh Lĩnh, Đại Đồng, Thanh Yên, Thanh Khai, Thanh Hoà, Thanh Xuân... Áp dụng trồng rau an toàn để đảm bảo có uy tín trên thị trường; Đẩy mạnh chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học, đặc biệt là phát triển đàn lợn, đàn bò; trồng cây nguyên liệu  theo hướng vừa mở rộng quy mô, vừa đầu tư thâm canh để có khối lượng hàng hóa lớn. Xây dựng các mô hình sản xuất cây chè, cây cam, cây bưởi theo tiêu chuẩn hữu cơ. Phấn đấu trồng cây hàng năm đạt 4.500 ha, Cây chè công nghiệp đạt 216 ha, Cá vụ 3 đạt 500 ha. Trồng rừng tập trung vụ Thu Đông là 1.187 ha. Phấn đấu đến cuối năm tăng diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC lên 8.905 ha. Làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản. Chỉ đạo phát triển đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch. Thực hiện tốt chính sách phối giống nhân tạo cho đàn bò, đàn lợn theo chương trình của tỉnh. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đạt kế hoạch, nhất là các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc theo quy định. Tiếp tục triển khai tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuyên truyền chỉ đạo bà con nông dân phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi nhất là trâu, bò trong thời gian có rét đậm, rét hại xảy ra. Tại hội nghị, UBND huyện cũng đã triển khai Kế hoạch tăng cường đầu tư, thâm canh tăng năng suất cây sắn trên địa bàn huyện.

Anh-tin-baiCác đại biểu tham dự tại hội nghị.

Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể như: Xây dựng 3 mô hình đầu tư, thâm canh cây sắn tại các xã Thanh Ngọc, Thanh Lâm và Hạnh Lâm. Hàng năm tổ chức hội thảo đánh giá hiệu quả của mô hình để nhân ra diện rộng. Hàng năm, trước mỗi vụ sản xuất cầm phối hợp với Công CP Nông Thủy Sản tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật cho người sản xuất. Bố trí trồng thử các giống sắn mới nhằm lựa chọn xác định được các giống có năng suất, chất lượng tốt để đưa vào sản xuất.

Anh-tin-baiĐồng chí Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị chuyên môn và các địa phương bám vào các nhiệm vụ và giải pháp trong đề án với quan điểm chỉ đạo sản xuất vụ Đông 2023 càng sớm càng tốt, đề nghị Phòng Nông nghiệp phối hợp tốt với công ty  CP Nông thủy sản Nghệ an, các địa phương để tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng sắn cho người dân, xây dựng các mô hình trồng sắn có hiệu quả, đạt năng suất cao; quan tâm công tác phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; quan tâm công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn với phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng.

Thành Trung – Trung tâm VH, TT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1