ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Đặc sản "Cơm nếp sấy dăm bông và Rượu nếp cái hoa vàng" ở xã Xuân Tường, huyện Thanh Chương đã trở thành thương hiệu.
Lượt xem: 70

Xã Xuân Tường nói chung, xóm Trường Xuân nói riêng là vùng đất cằn cỗi, người dân nơi đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp với việc trồng lúa, trồng ngô chưa có đột phá. Thế nhưng, từ khi vợ chồng Nguyễn Trọng Khắc và Nguyễn Thị Hải  Yến về đây lập nghiệp nơi đây đã nhộn nhịp hẳn lên được nhiều người biết đến với thương hiệu " Cơm nếp sấy dăm bông và Rượu nếp cái hoa vàng" của vợ chồng Yến Khắc, sản phẩm đã đạt thương hiệu Ocop 3 sao.

Chúng tahãy cùng thưởng thức chén rượu Nếp cái Hoa vàng nhâm nhi cùng món đặc sản "Cơm nếp sấy dăm bông" mặn ngọt, cay nhẹ giòn tan, chủ cơ sở Nếp cái Hoa vàng và Cơm nếp sấy dăm bông " chị Nguyễn Thị Hải Yến người con gái miền Tây xinh đẹp giọng nhẹ nhàng kể. Bản thân chị sinh ra và lớn lên ở Đồng Tháp, năm 2004 đi xuất khẩu ở Malaixia  đã gặp và kết duyên cùng anh Nguyễn Trọng Khắc quê ở xóm Trường Xuân, xã Xuân Tường đến năm 2012 hai người về quê Xuân Tường sinh sống. Tại đất khách quê người Yến gặp không ít khó khăn bởi đất Xuân Tường cằn cỗi, nghề nông chủ yếu trồng lúa, trồng ngô chưa có bước đột phá. Bản thân Yến luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để thay đổi được cuộc sống tại vùng quê nghèo nơi đây. Rồi duyên cơ cũng đến, một lần tình cờ chị đi dạo ở siêu thị BigC Vinh. Cậu con trai 8 tuổi xin mẹ mua một gói cơm sấy Trà Vinh, về đến nhà con mở cơm sấy ra ăn và nói: Món này ngon, con rất thích mẹ ạ. Mẹ có làm được món này không. Mẹ làm cho con ăn nhé. Là người miền Tây, Yến tin tưởng với gia vị độc quyền, hợp khẩu vị với mọi lứa tuổi. Là món ăn vặt tiện lợi, đầy đủ chất dinh dưỡng, có thể thay thế cho một bữa ăn sáng, ăn giữa buổi cho người già và trẻ em. Người nông dân đi làm đồng, làm nương đỡ đói khi đang làm việc hay là món ăn cho các cho các công nhân trong giờ giải lao sẽ rất phù hợp.

Qua tìm hiểu thị trường được biết, Nghệ An chỉ có duy nhất một cơ sở sản xuất cơm sấy Quỳnh Lưu trong khi thị trường rất rộng lớn. Từ đó chị về bàn với chồng quyết định đầu tư sản xuất món ăn và đặt tên là "Cơm nếp sấy Dăm bông - Làng Thượng Thọ", ( Làng Thượng Thọ là tên ngày xưa của ngôi làng nơi gia đình Yến Khắc đang sinh sống). Khi mới bắt tay vào sản xuất, chị cũng gặp không ít khó khăn, chưa được thành công như mong muốn. Sau nhiếu lần thấy chán nản tưởng chừng muốn bỏ cuộc nhưng với sự động viên, chia sẻ của chồng và  gia đình, chị đã cố gắng tìm tòi bí quyết, cố gắng vươn lên với ý tưởng của mình. Sau những thất bại ban đầu, chị đã cố gắng, đúc rút kinh nghiệm để hoàn thiện sản phẩm hơn. Đến hôm nay sản phẩm " Cơm nếp sấy Dăm bông Làng Thượng Thọ" đã nhận được nhiều sự ủng hộ của mọi người từ xã đến huyện và tỉnh. Sản phẩm được đưa ra giới thiệu và tiêu thụ tại các tỉnh Hải Dương,Nam Định, Hà Nội… Sau thành công bước đầu sản phẩm "Cơm nếp sấy Dăm bông", chị tiếp tục đầu tư hệ thống nấu rượu sạch "Nếp cái Hoa vàng'' (Làng Thượng Thọ). Với hệ thống đầu tư hiện đại, chưng cất khép kín, rượu " Nếp cái Hoa vàng" làng Thượng Thọ mỗi ngày  đã cung cấp ra thị trường hàng trăm lít rượu sạch góp phân đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong những lần phải uống bởi rượu nhờ được chưng cất hết độc tố, nhẹ độ, uống không đau đầu. Hiện cơ sở Yến Khắc tạo việc làm thường xuyên cho 5 đến 6 lao động nữ ở địa phương với mức thu nhập hơn 4 triệu đồng/ người/ một tháng. Sản phẩm " Cơm nếp sấy Dăm bông và rượu Nếp cái Hoa vàng" làng Thượng Thọ đã đạt tiêu chuẩn Ocop 3 sao.

Sản phẩm "Rượu Nếp cái Hoa vàng , Cơm nếp sấy Dăm  bông làng Thượng Thọ" đã thành thương hiệu  được mọi người tin tưởng,tin dùng, được công nhận đạt sản phẩm Ocop 3 sao mà vợ chồng Yến Khắc đã dày công tạo dựng, tôi bỗng nhớ đến câu thơ trong bài hát "Một đời người, một rừng cây" của Nhạc sỹ Trần Long Ẩn. "Khi nghĩ về một đời người/ Tôi thường nhớ về  một rừng cây/ Khi nghĩ về một rừng cây/ Tôi thường nhớ về nhiều người". Và Em -  Cô gái miền Tây xinh đẹp - Người đưa thương hiệu " Cơm nếp sấy Dăm bông , Rượu Nếp cái Hoa vàng" làng Thượng Thọ ra mọi miền Tổ quốc là Nguyễn Thị Hải Yến. Em -  "Trẻ trung như cụm hoa hồng/ Hồn nhiên như ngàn ánh lửa chiều hôm khi gió về".

                                                                                                                                                                                                                                              Nguồn tin: Nguyễn Hữu Mai. 

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1