ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Người tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn trẻ tuổi nhiệt tình, say mê với công việc.
Lượt xem: 274
Đến với bản Chà Coong, xã Thanh Sơn, hỏi nhà Chị Lương Thị Xoan - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, người dân ai cũng biết và yêu quý chị. Với tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ hết lòng vì người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Gần 4 năm gắn bó với NHCSXH với vai trò là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Xoan đã không quản ngại khó khăn, vất vả, tận tụy với công việc được giao, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn.

Xã Thanh Sơn trước đây là một vùng quê tái định cư từ huyện Tương Dương chuyển về với đời sống gặp rất nhiều khó khăn, dân trí không đồng đều. Nơi đây, người dân gắn bó với ruộng vườn quanh năm. Ngoài kế sinh nhai là sản phẩm thu hoạch từ nông nghiệp, người dân đã làm thêm bao nhiêu nghề phụ khác như làm thuê, làm mướn để trang trải cho cuộc sống, nhưng cuộc sống vẫn khó khăn chật vật. Nhờ có nguồn vốn tín dụng chính sách, các hộ nghèo, hộ cận nghèo … đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư vào chăn nuôi trâu bò sinh sản, trồng cây ăn quả, trồng cây keo, trồng sắn… Đến nay, cuộc sống nơi đây đã đổi thay từng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng giảm, nhiều hộ nhờ đồng vốn vay ngân hàng chính sách đã vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá có thu nhập cao.

       Chà Coong là một bản lớn của xã Thanh Sơn, năm 2019, lúc mới tiếp nhận làm tổ trưởng từ tổ củ bàn giao lại với muôn vàn khó khăn. Chị Xoan cho biết: Lúc đó tổ có số hộ vay là 33 hộ với dư nợ gần 700 triệu đồng, các hộ vay nộp lãi và gửi tiền tiết kiệm không đồng đều do ý thức của người dân một bộ phận còn trông chờ ỷ lại. Đứng trước thử thách đó chị đã bao đêm suy nghĩ, trăn trở phải làm sao cho thay đổi suy nghĩ của người dân và các hộ vay vốn để cùng nhau đồng lòng đưa tổ vay vốn phát triển đi lên. Từ đó Chị đã phối hợp cùng với tổ chức hội nhận uỷ thác là hội cựu chiến binh xã tổ chức nhiều cuộc họp để tuyên truyền cho các hộ vay hiểu được các chủ trương chính sách vay vốn của ngân hàng, từ đó các hộ vay đã hiểu và chấp hành thực hiện đầy đủ các quy định của ngân hàng và của tổ đề ra như sử dụng vốn vay đúng mục đích, nộp lãi, gửi tiền tiết kiệm và trả gốc đầy đủ khi đến hạn. Đến nay sau gần 4 năm làm tổ trưởng chị đã đưa dư nợ của tổ lên 4.066 triệu đồng với 59 hộ vay và không có nợ quá hạn.

 

Bản thân chị sinh năm 1994, sinh ra và lớn lên tại vùng đất nghèo huyện Tương Dương chuyển về, lại là dân tái định cư, thuận lợi thì ít khó khăn thì rất nhiều, chị cũng đã trải qua và thấu hiểu được cảnh khốn khó của người dân nghèo. Do đó chị luôn suy nghĩ và trăn trở làm sao có thể giúp mình và những hộ nghèo khác trong bản vươn lên trong cuộc sống, thoát khỏi đói nghèo làm giàu chính đáng. Chị tâm sự: Nhớ lại những ngày đầu mới bắt tay vào làm Tổ trưởng tổ vay vốn, chị đã gặp không ít khó khăn, bản thân là một người trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm, mới buổi ban đầu còn bỡ ngỡ về nghiệp vụ, nhưng được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương, của tổ chức hội nhận ủy thác cùng sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH và được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do NHCSXH tổ chức hàng năm, cùng với nghị lực và tuổi trẻ của bản thân chị đã làm quen và nắm bắt nghiệp vụ rất nhanh. Chị thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của NHCSXH, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi và gửi tiền tiết kiệm kịp thời đúng theo quy định của Ngân hàng.

 

Anh-tin-bai

Chị Xoan cùng với ban quản lý tổ và Cán bộ hội Cựu chiến binh xã đến kiểm tra mô hình vay vốn của tổ viên

 

Ngoài làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, chị còn hướng dẫn tổ viên trong tổ cách làm ăn phát triển chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH đã tạo cho tổ viên trong tổ có công ăn việc làm ổn định, phát triển kinh tế, nhiều hộ vay đã xóa được đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, con em họ có tiền trang trải học hành đỗ đạt. Chị kể: Đã nhiều đêm chị trăn trở làm sao đưa vốn về được với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong bản, nhưng khó khăn hơn nữa đồng vốn mang lại hiệu quả cho tổ viên và làm sao để thu nợ đến hạn, thu lãi hàng tháng đạt tỷ lệ cao. Đặc biệt điều trăn trở nhất hiện nay, là vận động tổ viên tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm hàng tháng với mức tiết kiệm tăng dần, tạo cho hộ vay có thói quen tiết kiệm trong chi tiêu, dành dụm tiền để trả nợ tiền vay dần nhằm giảm bớt khó khăn khi đến hạn. Bản thân chị cũng là một hộ vay tiêu biểu từ một hộ cận nghèo như bao hộ khác đến nay sau khi được vay vốn gia đình đã phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo trở thành một hộ khá giả trong bản. Ngoài công việc tổ trưởng, vợ chồng chị còn làm thêm công việc thu mua sắn về nhập cho công ty tạo công ăn việc làm cho một số lao động nông nhàn tại địa phương có thu nhập ổn định.

 

Đến nay Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị hàng tháng trả nộp lãi đầy đủ, nợ đến hạn trả kịp thời, không có nợ quá hạn phát sinh, 100% tổ viên gửi tiền gửi định kỳ hàng tháng, mỗi tháng bình quân mỗi hộ vay gửi từ 200.000 đồng, số dư tiền gửi tổ viên hiện lên đến gần 200 triệu đồng. Ngoài ra chị còn tích cực tuyên truyền huy động tiền gửi tiết kiệm thị trường đối với các hộ trong bản có điều kiện khá giả gửi vào ngân hàng chính sách vào ngày gdx, và đã vận động đc nhiều hộ gia gửi góp để tích lũy dần tiền vốn làm ăn. Bên cạnh đó chị cũng kết hợp với ngân hàng và hội xã làm tốt công tác giám sát tổ viên sử dụng vốn sau khi vay, để các tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, đồng thời phát huy được hiệu quả của vốn vay. Ngoài ra chị cũng đã vận động các hộ vay trong bản chia sẽ khó khăn giúp đỡ các hộ vay có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả xếp loại hàng tháng, tổ Tiết kiệm và vay vốn do chị làm tổ trưởng luôn xếp loại tốt. Đặc biệt tổ của chị còn được chọn là tổ vay vốn bền vững và là tổ kiểu mẫu cho các tổ khác học tập noi theo.

 

Sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm của chị Xoan - người tổ trưởng trẻ tuổi trong công tác quản lý vốn vay với mong muốn giúp bà con trong bản thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, chị Lương Thị Xoan  trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu cho mọi người noi theo. Với những thành tích đã đạt được trong quá trình làm tổ trưởng chị đã được Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, chủ tịch uỷ ban nhân dân xã Thanh Sơn và hội Cựu chiến binh xã tặng giấy khen, tuyên dương, khen thưởng nhiều lần vì đã có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách.

 

 

Nguyễn Văn Hải- NHCS huyện

 
12345678910...
Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1