ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Ngọc: Hội viên Hội CCB phát huy hiệu quả vốn vay ưu đại từ NHCSXH huyện để phát triển kinh tế.
Lượt xem: 423

Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thanh Chương, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thanh Ngọc đã đầu tư các mô hình phát triển kinh tế. 

Đến nay, có 51 gia đình hội viên CCB trong xã được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Tính đến năm 2023, hội CCB trên toàn xã chỉ còn 02 hộ nghèo /358 hội viên, chiếm 0,005%, mức thu nhập bình quân của gia đình hội viên Hội CCB được sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đạt trên 100 triệu đồng/năm. Một trong số gia đình hội viên được sử dụng có hiệu nguồn vốn tín dụng ưu đãi đó. Nổi lên có gia đình hội viên Hội CCB Lê Viết Mãi; CCB Lê Viết Mãi sinh năm 1954, là hội viên hội CCB thôn Yên Lạc, thuộc Hội CCB xã Thanh Ngọc. Tốt nghiệp trung học phổ thông, năm 1974 theo lời gọi thiêng liêng của tổ Quốc  ông tình nguyện lên đường nhập nghũ để bảo vệ tổ quốc, ông được biên chế vào đơn vị c16, e876, f356 ở Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, trong Quân đội ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đã được Đảng, nhà nước và Quân đội tặng thưởng nhiều giấy khen, Huân, Huy chương các loại.

 

Đến năm 1990 ông được nghỉ theo chế độ Bệnh binh, trở về địa phương đến năm 1991 ông xây dựng gia đình, đến nay đã có 3 con mặc dầu đã có gia đình, kinh tế khó khăn nhưng ông vẫn tham gia nhiều lĩnh vực như công tác Đoàn, đội trưởng Đội sản xuất, đặc biệt là công tác Hội CCB liên tục từ năm 2012 đến nay ông luôn được hội viên  tín nhiệm bầu vào UVBCH Hội CCB xã và giữ chức vụ chi hội trưởng, Tổ trưởng tổ vay vốn do hội CCB xã quản lý. Phát huy bản chất “ Bộ đội Cụ Hồ” không chịu đói nghèo, nhiều đêm nằm suy nghĩ ông đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình phải có vốn để phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất của quê hương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Nhất là lại được hưởng ưu đãi "Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH”

 

Năm 2009, mạnh dạn xin vay với số tiền 50 triệu đồng  nhờ vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện và vay thêm anh em, bạn bè, để mua một cặp trâu và một con bò sinh sản đến năm 2017 gia đình đã có 22 con trâu và 11 con bò to nhỏ. Tuy nhiên, những năm gần đây giá cả trâu bò không ổn định ông đã bàn bạc với vợ con thay đổi cách nghĩ, cách làm gia và đình đã thống nhất giảm đàn trâu bò để mở rộng thêm vật nuôi khác có giá trị kinh tế cao hơn đó là đầu tư vào mô hình chăn nuôi lợn, nhờ "Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH”  đến nay đã có 9 con lợn nái và có hơn gần 100 con lợn thịt  cho thu nhập trên 100 triệu đồng / năm. 

Không dừng lại ở đó mỗi khi vệ sinh chuồng trại ông lại cảm thấy lãng phí số phân của trâu bò và lợn thải ra, mà gia đình lại rất có lợi thế đó là có diện tích gần nhà hơn 7 nghìn m2 đất đồng lúa mà sản xuất lúa giá trị kinh tế không cao, được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH, thế là từ đó ông bàn bạc gia đình và tham khảo anh em bạn bè, ông đã làm đơn xin UBND xã xin chuyển đổi mục đích sản xuất được UBND xã hướng dẫn làm mọi thủ tục và đã được cấp có thẩm quyền chấp nhận thế là ông đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm  các mô hình cá lúa xen canh, sau khi đi học hỏi kinh nghiệm, gia đình quyết định đầu tư vào mô hình cá lúa này vì gia đình rất có lợi thế đó là được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện và nguồn thức ăn cho cá sẵn có. Với diện tích hơn 7 ngàn m2 gia đình đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để cải cải tạo ao hồ, mỗi năm đem về gần 50 triệu đồng.

Ông Lê Viết Mãi chia sẻ: Thời điểm bắt tay vào phát triển kinh tế, khó khăn nhất đối với người nông dân là nguồn vốn. Thông qua Hội CCB xã, chúng tôi được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng CSXH huyện với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh gọn. Hiện nay, gia đình tôi tiếp tục vay lại 50 triệu đồng để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất”. 

Ông chia sẻ thêm: Nếu không tiếp cận được vốn vay ưu đại từ Ngân hàng CSXH huyện với lãi suất ưu đãi thì gia đình tôi  không thể nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, không xây dựng được nhà cựa, không mua sắm được xe cọ như bây giờ.  Nhờ được tiếp cận và phát huy hiệu quả vốn vay ưu đại từ NHCSXH huyện nên gia đình đã có vốn đầu tư cho hai con du học ở nước ngoài, xây dựng nhà cửu khang sang, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

 

 

 

Anh-tin-bai

Mô hình Hội viên CCB Lê Viết Mãi sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách đầu tư chăn nuôi cá

 

Tính đến hết tháng 5/2023, Hội CCB xã Thanh Ngọc phụ trách 03 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với tổng dư nợ 3,2 tỷ đồng. Theo rà soát, toàn Hội có 51 hộ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Bình quân mỗi hội viên CCB được vay tối đa 50 triệu đồng, lãi suất theo ưu đãi

 

Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH phát huy được hiệu quả, Hội CCB xã Thanh Ngọc đã triển khai đồng bộ các giải pháp gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV. Thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn phải sử dụng đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ hội viên thuộc hộ nghèo, Cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế…

Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát ngay từ đầu năm. Công tác kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, bài bản, đúng phương pháp, đầy đủ nội dung. Qua đó chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra giải pháp khắc phục. Nhờ vậy đã nâng cao chất lượng ủy thác của Hội CCB quản lý, chất lượng tổ TK&VV, ý thức trách nhiệm, nhận thức của Ban quản lý tổ, tổ viên.

 

Đến nay, toàn xã có 250 hội viên CCB trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực. Trong đó chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ. Toàn hội có trên 180 hội viên có thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/năm "Từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH” đã góp phần giúp cán bộ, hội viên CCB trong xã có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững. Nhiều mô hình hay đã được đưa vào hoạt động, cho thu nhập khá. Thời gian tới, Hội CCB xã mong muốn nhiều hội viên tiếp tục  được tiếp cận nguồn vốn vay nhằm khuyến khích CCB dám nghĩ, dám làm, thí điểm phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Từ đó nâng cao đời sống gia đình CCB, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

                                                                                                                                                                                             Thái Văn Trường

                                                            

 
12345678910...
Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1