ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Nho: Mô hình tổ viên sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách.
Lượt xem: 292
Thanh Nho là 1 xã thuộc vùng miền núi, có nền kinh tế phát triển chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Trong những năm vừa qua được thụ hưởng các chương trình vốn vay chính sách ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội nên nền kinh tế xã nhà cũng đã có nhiều bước khởi sắc, nhiều gia đình đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành những gia đình có thu nhập khá giả. 

Đến thời điểm hiện tại xã Thanh Nho có tổng dư nợ từ nguồn vốn tín dụng chính sách hơn 14 tỉ đồng trong đó không có nợ quá hạn, số dư tiết kiệm gần 1,6 tỉ đồng. Trong đó tổ chức Hội CCB quản lý 01 tổ với tổng dư nợ hơn 2,7 tỷ đồng. Cơ bản các hộ vay thực hiện tốt phương án sử dụng vốn vay và đóng tiền lãi, trả tiền gốc theo đúng quy định.

 

Điển hình có hộ hội viên CCB Lê Doãn Lợi, là một tổ viên của tổ TK&VV thuộc tổ chức Hội CCB quản lý. Là một quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương sống trong một gia đình thuần nông, luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Bản thân anh luôn xác định vai trò của mình trong việc đóng góp xây dựng phong trào hoạt động của tổ, phong trào chung của xã nhà.

Khi nắm được chủ trương tuyên truyền vận động bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm vượt qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Gia đình anh đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn vốn sản xuất vùng kinh tế khó khăn của ngân hàng chính sách xã hội. Năm 2019 Anh đã vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn này nhằm mục đích chăn nuôi trâu bò để chăn nuôi phát triển đàn. Từ việc được hỗ trợ vốn vay, được tham gia các lớp tập huấn khoa học, kỹ thuật, tận dụng nguồn thức ăn từ sản xuất nông nghiệp và sự cần cù chịu khó của gia đình nên việc phát triển đàn trâu sinh sản gặp rất nhiều thuận lợi. Hiện tại, gia đình đang có 3 con trâu, 17 con dê . Riêng năm 2022 thu nhập từ chăn nuôi trâu, dê của gia đình là trên 60 triệu đồng.

 

Anh-tin-bai

Tổ chức hội quản lý kiểm tra mục đích sử dụng nguồn vốn của tổ viên   

 

Bên cạnh đó gia đình anh đã chuyển đổi gần 01 héc ta diện tích vườn đồi từ trồng cây không có hiệu quả kinh tế sang trồng chè thương phẩm. Rất phấn khởi giá cả chè thời gian qua tương đối ổn định,  mỗi năm cho thu nhập trên 90 triệu đồng. Để tận dụng các phế phẩm từ chăn nuôi gia đình anh đã nuôi 15 sào cá thời vụ hàng năm cho thu nhập trên 20 triệu đồng.  

 

Anh-tin-bai

Chị Hường ( Vợ anh Lợi) chăm sóc cây chè

Thực hiện chương trình phát triển rừng lâm nghiệp, gia đình anh đã trồng gần 6 ha cây keo nguyên liệu giấy, mỗi lần thu hoạch cây keo 5 tuổi gia đình anh thu nhập hơn 400 triệu đồng.

 

Anh-tin-bai

Vườn rừng của gia đình anh Lê Doãn Lợi

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh cũng thường xuyên tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt hội, sinh hoạt xóm, vừa để nghỉ ngơi, vừa để nắm bắt các Chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, các chương trình, kế hoạch của hội. Thường xuyên đi đầu trong các phong trào và các cuộc vận động, để có được cuộc sống như ngày hôm nay bản thân anh vô cùng cảm ơn  Đảng, Chính quyền địa phương, các tổ chức hội đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất về nguồn lực như hỗ trợ giống, phân bón, kiến thức khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong thời gian vừa qua các tổ chức hội trên địa bàn xã Thanh Nho đã phát huy tốt vai trò của đoàn thể thực hiện uỷ thác và tham gia quản lý nguồn vốn ưu đãi, đồng hành cùng với đoàn viên, hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đồng thời, các tổ chức đoàn thể còn chủ động phối hợp với NHCSXH và các ban, ngành trên địa bàn tích cực tuyên truyền vận động, phổ biến chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước, thường xuyên củng cố, chấn chỉnh hoạt động các Tổ tiết kiệm và vay vốn, khuyến khích hội viên sử dụng vốn vay ưu đãi vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp tại địa phương.

                                     Nguồn: hội Cựu chiến binh xã Thanh Nho

 
12345678910...
Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1