ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) Ngân hàng Chính sách xã hội hết lòng với công việc
Lượt xem: 617
Hơn 15 năm làm tổ trưởng TK&VV Tổ 2 (Thôn 2 cũ) nay là thôn Thủy Hoà, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, bà Dương Thị Ân luôn nhiệt huyết, hết lòng vì công việc. Những năm qua, bà đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế.

Bà Dương Thị Ân là người rất hăng say với công việc, bên cạnh công việc gia đình, bà Ân luôn hăng hái tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương và được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ. Trên cương vị nào bà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Năm 2005, khi có chủ trương vay vốn sản xuất và chăn nuôi được tăng thêm nguồn vốn đối với các đối tượng hộ nghèo và một số chương trình, tôi được nhân dân Thôn 2 bầu làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở Thôn 2”, bà Ân chia sẻ. Thời gian đầu khi mới làm tổ trưởng, bà gặp không ít khó khăn do chưa quen về việc ghi chép, quản lý sổ sách. Đặc biệt, bà chưa biết phải tuyên truyền thế nào để bà con thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Ngân hàng CSXH, bà có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. Từ đó, bám sát các chỉ đạo của Ngân hàng, UBND xã, Hội Phụ nữ quản lý, bà triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trong thôn.

 

 

 

Anh-tin-bai

Bà Dương Thị Ân đang kiểm tra giám sát hộ vay vốn

 

Thuỷ Hoà là thôn có địa hình rộng, tỉ lệ hộ nghèo càn cao. Năm 2005, NHCSXH huyện Thanh Chương đã giải ngân cho vay vốn lần đầu với lãi suất 0,5%, mức vốn cho vay 5 triệu đồng/hộ. Trước ngày giải ngân bà Ân đã lặn lội cùng cán bộ khuyến nông và BTV phụ nữ xã Thanh Thủy đến các xã lân cận để tìm hỏi mua Trâu, Bò cho bà con, đảm bảo khi bà con nhận tiền vay về là mua được Trâu, Bò kịp thời phát triển chăn nuôi.

Đối với những hộ nghèo chưa mạnh dạn vay vốn, bà đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ. Đối với những hộ có nhu cầu vay, bà bảo đảm bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ.

Nhận thấy thế mạnh của thôn Thuỷ Hoà là địa hình rộng, rất phù hợp để phát triển chăn nuôi, bà tích cực tuyên truyền vận động người dân vay vốn để chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, bà còn tìm  hiểu thêm sách báo, học hỏi kinh nghiệm để hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng bệnh cho đàn gia súc. Bà con trong xóm đã đầu tư sử dụng vốn vay đúng mực đích, đồng vốn đang phát huy hiệu quả. Đến nay nhiều hộ gia đình ở thôn đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Điển hình như Anh Trần Văn Dũng vay vốn NHCSXH chương trình hộ Cận nghèo với hai đợt vay số tiền 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và chăn nuôi bò sinh sản, trồng chè, hiện nay gia đình Anh đang có 2 con Bò và 01 ha chè, 03 ha keo. Hay như gia đình anh  Lê Văn Chương vay vốn Hộ cận nghèo hai đợt với số tiền 100 triệu đồng để chăn nuôi gia súc, trồng chè, keo đến nay gia đình chị đã có 01 ha chè, 01 ha keo, 2 con trâu, nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi, gia đình anh đã dần thoát nghèo.

 

 

Anh-tin-bai

Vườn chè của anh Lê Văn Chương, thôn Thủy Hòa, xã Thanh Thủy

 

Đến nay, tại Tổ 2, thôn Thủy Hoà nguồn vốn đạt trên 1.9 tỷ đồng với 31 hộ vay. Hàng tháng, bà Ân thực hiện thu lãi và nộp đầy đủ cho cán bộ NHCSXH huyện vào ngày giao dịch định kì hàng tháng tại UBND xã. Bà thường xuyên nhắc nhở hộ vay chủ động thu xếp trả nợ đúng thời hạn, vì vậy trong suốt quá trình hoạt động, quản lý vay vốn, tổ tiết kiệm và vay vốn tổ 2 – Thuỷ Hoà không để phát sinh trường hợp hộ vay sử dụng vốn sai mục đích, đặc biệt tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng.

 

Bà Ân chia sẻ  “Đời sống của bà con thôn Thủy Hoà giờ đã thay đổi hơn trước nhiều lắm, một phần cũng là nhờ chủ trương, chính sách quan tâm của nhà nước, trong đó có nguồn vốn vay từ NHCSXH. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực vận động những hộ gia đình có nhiều đất rừng, có người lao động mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư vào trồng rừng nguyên liệu, góp phần phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo”.

   Võ Văn Quý - Chủ tịch HND  xã Thanh Thủy

 
12345678910...
Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1