ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Xã Thanh Đồng tổ chức lễ tế thần tại Đền Bà Chúa
Lượt xem: 373
Sáng ngày 22/4 tức ngày 3/3 âm lịch, UBND xã Thanh Đồng đã tổ chức lễ tế thần tại Đền Bà Chúa với sự tham gia đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Đền Bà Chúa là một công trình kiến trúc tôn giáo được nhân dân khởi dựng lên để thờ Tam toà Thánh Mẫu đó là Bà Chúa Liễu Hạnh, Bà Chúa Thượng Ngàn và Mẫu Thoải, về sau đền còn phối thờ thêm các nhân thân có công với đất nước gồm Cao Sơn – Cao Các, quan Lê Quý Công. Từ lâu, đền Bà Chúa xã Thanh Đồng được nhân dân lập nên để phụng thờ, tưởng nhớ các vị thần linh. Nhân dân trong vùng cùng du khách thập phương vẫn thường ngày đến sinh hoạt văn hoá tâm linh tại đền. Theo truyền thuyết, chốn linh thiêng này, các vị thần đã linh ứng phù hộ, độ trì cho nguời dân được an bình, hạnh phúc, tấn lộc tấn tài, học hành đỗ đạt. Ngoài ý nghĩa đó, đền Bà Chúa còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của xứ Nghệ nói chung và huyện Thanh Chương nói riêng như: Đêm 15/7/1945 UB khởi nghĩa được thành lập và tổ chức hoạt động tại đền,  thời kỳ 1953 – 1954 trường Quân chính TW về đóng quân và huấn luyện tại khu vực đền, thời kỳ 1965 – 1966 đền Bà Chúa là nơi tập trung cất giấu của cải vật chất, vũ khí đạn dược của quốc phòng vận chuyển bằng đường sông Lam để vào chiến trường miền Nam…

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Lễ tế thần tại Đền Bà Chúa được tổ chức trang nghiêm theo đúng thuần phong mỹ tục của địa phương.

Hiện tại các công trình kiến trúc của đền gồm cổng đền, sân đền, hạ điện, trung điện, tả vu, hữu vu và thượng điện, là kết quả của quá trình xây dựng, trùng tu, tôn tạo đền dưới triều nhà Nguyễn. Đền Bà Chúa được coi là một mẫu mực điển hình của phong cách kiến trúc truyền thống, đăng đối, có tiền, có hậu, có thượng, có hạ, có tả, có hữu được bố cục trải dài theo chiều sâu nên đã tạo cho di tích một không gian thoáng đãng, nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, linh thiêng của chốn đền đài, miếu mão. Đặc biệt, đền Bà Chúa còn lưu giữ được nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị về lịch sử - văn hoá như sắc phong, câu đối, đại tự… giúp hậu thế có thêm nhiều tư liệu quý trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời sự nghiệp của các nhân vật được thờ tại đền.. Với nhứng giá trị và ý nghĩa to lớn đó, năm 2009 Đền bà chúa đã được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh. Hàng năm, vào ngày 3/3 âm lịch, UBND xã Thanh Đồng đều chức lễ tế thần tại Đền. Lễ sẽ được tổ chức trang nghiêm, chu đáo, theo đúng thuần phong mỹ tục và tập quán của địa phương. Đây là hoạt động truyền thống hàng năm nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, giữ gìn và phát huy giá trị của di tích cũng như đáp ứng nhu cầu văn hoá tâm linh của nhân dân trên và ngoài địa bàn xã. 

                                                                                                                                                                              Hữu Thịnh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1