ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Chủ tịch UBND huyện: Dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào và khu di tích Truông Bồn.
Lượt xem: 100

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày TBLS, chiều ngày 24/7 đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt- Lào và khu di tích Truông bồn. Cùng đi có đại diện các phòng, ngành và tổ chức chính trị xã hội.

Anh-tin-bai

Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào là nơi an nghỉ của 11.000 liệt sỹ  của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào.

Được xây dựng từ năm 1976, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào nằm giữa trung tâm thị trấn Anh Sơn, sát Quốc lộ 7 đường lên cửa khẩu Nậm Cắn. Với diện tích gần 7 ha, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào là nghĩa trang lớn nhất, quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào.Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào có 2 khu: Khu A và khu B. Trong đó, khu A có tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có tổng số 5.219 mộ và một khu mộ tử sĩ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. Trong đó có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên và quê và 570 mộ có tên, nhưng chưa rõ quê quán.

Anh-tin-bai

Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Việt-Lào đồng chí Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện Trình Văn Nhã cùng các thành viên trong đoàn đã thành kính dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đặt vòng hoa, dâng hương trước Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ - nơi yên nghỉ của gần 11.000 liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Sau lễ dâng hương tại đài tưởng niệm, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên trong đoàn đã đi thắp hương ở từng phần mộ.

Anh-tin-bai

Với tấm lòng thành kính, đoàn cũng đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước sự cống hiến, hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần quốc tế cao cả, đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên đoàn nguyện hứa sẽ quyết tâm ra sức đẩy mạnh phong trào thi đua, lao động, sản xuất để xây dựng quê hương yêu ngày càng giàu mạnh, văn minh; đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ. Mong anh linh các liệt sỹ phù hộ cho quốc thái dân an, đất nước cũng như huyện Thanh Chương ngày càng phát triển.

Anh-tin-bai

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã thỉnh chuông tại nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào.

Sau lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt Lào, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu di tích lịch sử Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn huyện Đô Lương.Trước phần mộ tập thể của 13 liệt sĩ TNXP Đại đội 317 hy sinh ngày 31/10/1968 và nhà tưởng niệm 1.240 anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Truông Bồn linh thiêng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác đã thành kính dâng lễ, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính, cảm phục, tri ân sâu sắc những người con ưu tú, đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Truông Bồn trở thành toạ độ lửa trong các cuộc ném bom leo thang của đế quốc Mỹ vào miền Bắc nước ta nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông vận chuyển nhân lực, vật lực chi viện cho chiến trường miền Nam. Tại đây đã có 1.240 người con ưu tú đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại; trong đó có sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội thép" thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An.

Hữu Thịnh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1