Hội Nông dân huyện tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi gà đen thương phẩm.

Ngày 15/7, Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật chăn nuôi gà đen thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại xã Ngọc Lâm.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện truyền đạt các nội dung tại buổi tập huấn.

Đại diện các gia đình tham gia thực hiện mô hình nuôi gà đen thương phẩm.

Tại buổi tập huấn, đại diện 10 hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình đã được cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện hướng dẫn Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng gà đen thương phẩm; cách xây dựng, vệ sinh chuồng trại, phun hoá chất tiêu độc khử trùng, Lịch dùng thuốc và vacin cho gà; một số bệnh thường gặp và biện pháp phòng trừ.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh tham quan mô hình nuôi gà đen thương phẩm tại huyện Kỳ Sơn.

Gà đen bản địa Kỳ Sơn là một trong những giống gà đặc sản của miền Trung. Gà có thịt chắc, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Theo giá thị thường hiện tại, gà đen bản địa được bán với giá 220.000-250.000 đồng/kg.

Trước đó, Hội Nông dân huyện đã tổ chức cho 10 hộ gia đình đi tham quan, học hỏi mô hình nuôi gà đen thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại huyện Kỳ Sơn. Mô hình  được Hội nông dân huyện Kỳ Sơn triển khai tại xã biên giới Na Loi. 3 hộ tham gia mô hình được cấp 600 con gà đen giống bản địa, thức ăn, vaccine, hóa chất sát trùng, chế phẩm sinh học; được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà đen theo hướng an toàn sinh học. Trong quá trình thực hiện, các hộ tham gia đã tuân thủ quy trình kỹ thuật được hướng dẫn như úm gà đảm bảo, tiêm vaccine đầy đủ, làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, phun hóa chất sát trùng định kỳ, chế độ ăn uống đảm bảo, máng ăn, máng uống luôn sạch sẽ và chăm sóc nuôi dưỡng tốt… Nhờ vậy, tỉ lệ nuôi sống sau 12 tuần đạt 96% trên tổng số đàn gà giống, cao hơn tỉ lệ sống đối với quy trình chăn nuôi gà truyền thống. Gà xuất chuồng đạt trọng lượng từ 1,6kg đến 2kg mỗi con. Nhận thấy xã Ngọc Lâm là địa phương có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển chăn nuôi giống gà đen, Hội Nông dân huyện đã triển khai xây dựng mô hình chăn nuôi gà đen bản địa theo hướng an toàn sinh học tại xã Ngọc Lâm nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu tại lớp tập huấn.

Về dự và phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Chủ tịch Hội nông dân huyện đề nghị các gia đình cần tiếp thu nghiêm túc các kiến thức, kỹ thuật để áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả cao. Đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương cần thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình tham gia thực hiện mô hình. Chủ tịch Huyện hội khẳng định Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để xây dựng và phát triển thành công mô hình nuôi gà đen ở xã Ngọc Lâm.

Thành Trung – Trung tâm VH, TT&TT huyện.