ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện tiếp xúc với cử tri tại Thị trấn.
Lượt xem: 86
Sáng 2/6, tại Thị trấn Thanh Chương, các vị đại biểu HĐND tỉnh gồm ông Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; bà Trần Thị Thanh Huyền - Phó Bí thư Đảng uỷ xã Đại Đồng và các vị đại biểu HĐND huyện đã có cuộc tiếp xúc với cử tri Thị trấn và các xã Đại Đồng, Thanh Phong, Thanh Đồng, Đồng Văn, Thanh Ngọc, Thanh Lĩnh, Thanh Hương, Thanh Thịnh, Ngọc Lâm.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo trước cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 của HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét 27 báo cáo và 31 nghị quyết về kinh tế - xã hội, hoạt động của HĐND tỉnh.

Anh-tin-bai

Cử tri Nguyễn Tiến Ái kiến nghị lên đại biểu HĐND tỉnh.

Tiếp đó, trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, các cử tri đã phản ánh, đề xuất 14 vấn đề khó khăn đặt ra trong thực tiễn. Vấn đề được cử tri thị trấn quan tâm phản ánh nhiều là những khó khăn trong xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Đó là những nội dung như: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hệ thống điện chiếu sáng, kênh mương thoát nước, hệ thống đường giao thông. Cử tri phản ánh: Thị trấn hiện đang xây dựng đạt chuẩn đô thị văn minh, tuy nhiên, trên địa bàn có một số dự án được thu hút đầu tư như khu thương mại, khu đô thị chưa được triển khai và một số trụ sở cơ quan đã di dời đến địa điểm mới, nay bỏ hoang, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trở thành nơi tập kết rác của người dân. Đề nghị tỉnh và huyện có ý kiến đốc thúc các chủ đầu tư thi công các dự án; đồng thời có chủ trương xử lý các tài sản trụ sở cũ, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất đai tại đây. Bên cạnh đó, vấn đề cấp giấy chứng nhận QSD đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, an ninh trật tự trên địa bàn cũng được cử tri đề xuất. Cử tri phản ánh, việc cấp giấy chứng nhận QSD đất lần đầu cho người dân, quá trình đo đạc bị chồng lấn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đề nghị tỉnh và huyện có giải pháp tháo gỡ. Cử tri cũng bày tỏ lo lắng, do thời tiết nắng nóng, mực nước trên sông Lam vào mùa Hè xuống thấp, ảnh hưởng đến việc bơm nước phục vụ sản xuất; đề nghị sớm đầu tư nâng cấp hệ thống thuỷ lợi dọc tuyến sông Lam, tránh tình trạng đất bỏ hoang ở vụ hè thu. Một số vấn đề liên quan đến chế độ cho đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm sau sáp nhập; xây dựng Bia chứng tích cống Hiệp Hòa; giải quyết chính sách tồn đọng dự án Thuỷ điện Bản Vẽ; một số khúc mắc trong hoạt động tư pháp cũng được cử tri đề xuất, kiến nghị các cấp quan tâm. Trên cơ sở kiến nghị, phản ánh của cử tri, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND huyện, UBND Thị trấn đã tiếp thu, giải trình một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Anh-tin-bai

ông Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh giải trình một số ý kiền nằm trong thẩm quyền.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trực tiếp tiếp thu, giải trình nhiều vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách dự án Thuỷ điện Bản Vẽ; chế độ cho những người hoạt động không chuyên trách khối, xóm; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân; dự án chậm tiến độ; xây dựng Bia chứng tích cống Hiệp Hòa… Chia sẻ khó khăn đối với đội ngũ hoạt động không chuyên trách ở khối, xóm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho biết, cuối năm 2021, HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết sửa đổi chế độ, chính sách đối với người hoạt động ở khối, xóm theo hướng linh hoạt trên cơ sở Nghị định số 34 của Chính phủ. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn đang đặt ra bất cập. Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, trình Chính phủ sửa đổi theo hướng tăng chế độ cho đội ngũ này. Liên quan đến các chế độ chính sách tái định cư dự án thuỷ điện, đồng chí cho biết, ngoài dự án Thuỷ điện Bản Vẽ (Tương Dương), hiện trên địa bàn tỉnh còn có dự án Thuỷ điện Hủa Na (Quế Phong) cũng đang còn vướng mắc. HĐND tỉnh tiếp tục tiếp thu để báo cáo với Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với Bộ Công Thương trình Chính phủ giải quyết. Đối với các dự án đầu tư công sử dụng ngân sách Nhà nước chậm tiến độ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền Thị trấn và huyện Thanh Chương quan tâm đôn đốc tiến độ thi công và giải ngân vốn. Với các dự án do doanh nghiệp đầu tư thì cần chủ động rà soát, kiểm tra, kiến nghị tỉnh xử lý. Đồng chí cũng đề nghị chính quyền địa phương trong quá trình xử lý công việc hàng ngày cần quan tâm đối thoại, tuyên truyền, giải thích và giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền, nhưng cử tri phải chờ tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.

 

Thành Trung – Trung tâm VH, TT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1