ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Hoàn thành công tác chuẩn bị Lễ hội Đền Bạch Mã
Lượt xem: 128
Đền Bạch Mã là 1 trong 4 ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ. Nằm trên địa bàn thôn Tân Hà - xã Võ Liệt - huyện Thanh Chương. Lễ hội đền Bạch Mã được tổ chức vào các ngày 9,10/2 âm lịch hàng năm. Năm nay ngoài các nội dung truyền thống, huyện Thanh Chương còn tổ chức công bố bằng công nhận “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội đền Bạch Mã”. Hiện nay mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn thành, hứa hẹn sẽ là một mùa lễ hội quy mô hoành tráng.
Anh-tin-bai

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh.

Trong những ngày này, tại Đền Bạch Mã xã Võ Liệt huyện Thanh Chương mọi công tác chuẩn bị phục vụ lễ hội đang được các tổ chức, đoàn thể gấp rút hoàn thành. Từ lễ nghi khánh tiết đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, các sân bãi phục vụ cho các hoạt động của lễ hội. Ông Bùi Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND xã Võ Liệt huyện Thanh Chương cho biết: Địa phương đã chuẩn bị rất chu đáo công tác phục vụ lễ hội từ hệ thống sân bãi, chuẩn bị người phục vụ cũng như lực lượng tham gia đoàn đón rước. Nhân dân đang náo nức chào đón lễ hội.

            Đền Bạch Mã được xây dựng vào thế kỷ XV để thờ Phan Đà – vị tướng trẻ, tài năng, có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Phan Đà sinh tại thôn Chí Linh, xã Võ Liệt, huyện Thổ Du nay là thôn Khai Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương. Đền gồm 5 tòa, uy nghi, bề thế, chạm khắc đẹp, được tu bổ nhiều lần vào thời Nguyễn. Hiện nay, quy mô và kiến trúc của đền đang được bảo tồn khá nguyên vẹn. Là một trong nhiều du khách lần đầu tiên đến với Đền Bạch Mã, anh Hà Huy Hiêp ở thị trấn Cầu Giát huyện Quỳnh Lưu rất vui mừng trước quy mô cũng như công tác chuẩn bị cho lễ hội Đền Bạch Mã. Anh Hà Huy Hiệp – Thị trấn Cầu Giát – Quỳnh Lưu Nghệ An nói: Tôi thấy Đền được xây dựng với vị trí rất khang trang và sạch sẽ. Công tác chuẩn bị lễ hội rất chu đáo, du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng rất đông.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Lễ nghi, khánh tiết tại Đền được đầu tư mua sắm mới nhiều.

            Lễ hội Đền Bạch Mã năm nay sẽ tổ chức bao gồm các nội dung: lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ tế thần, lễ công bố “chứng nhận Lễ hội Đền Bạch Mã là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia”. Riêng về phần hội, ngoài duy trì  môn vật cù- một hoạt động văn hóa đặc sắc chỉ có riêng ở lễ hội đền Bạch Mã thì hoạt động bóng chuyền, bóng đá tại lễ hội cũng được thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng. Ngoài ra, các hoạt động kéo co, đập niêu, bình, xướng, họa thơ; thi “Nữ sinh thanh lịch”; trưng bày các bộ tranh lưu động… cũng được tổ chức với nhiều đổi mới. Song song với các hoạt động trên, Huyện cũng chỉ đạo Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện và Đoàn Thanh niên phối hợp với các xã tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá 20 sản phẩm OCOP của huyện, sản phẩm mang tính đặc sản của địa phương, Đến thời điểm mọi hoạt động chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn thành. Ngoài làm tốt công tác tuyên truyền bề nổi, huyện Thanh Chương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống mạng xã hội như Faceboook, zalo, Yuotoot,…để quảng bá hình ảnh của Đền cũng như quy mô của lễ hội . Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nhấn mạnh: Điểm nhấn của lễ hội năm nay là huyện Thanh Chương sẽ tổ chức lễ công bố “chứng nhận Lễ hội Đền Bạch Mã là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia” nên quy mô lễ hội sẽ hoành tráng hơn. Cơ sở vật chất cũng được đầu tư nhiều, các hoạt động phục vụ lễ hội cũng được lựa chọn chu đáo nhất là hội thi nữ sinh thanh lịch.

            Giữ gìn phát huy giá trị di tích, tổ chức lễ hội truyền thống Đền Bạch Mã là một việc làm hàng năm nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công với muôn dân trăm họ. Là việc làm thiết thực phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước có tác dụng giáo dục sâu sắc đối với mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Hi vọng với sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng của các cấp các ngành trên địa bàn huyện Thanh Chương lễ hội Đền Bạch Mã năm nay sẽ là một lễ hội ấn tượng và khó quên.

                                                                                                                                                                                              Lan Anh -  Trung tâm VHTT&TT huyện Thanh Chương

 

 

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1