Thanh Chương “Ngày Chủ nhật Xanh” Toàn quốc lần thứ IV – Khi tuổi trẻ chung tay "vẽ" nên bức tranh xanh

Ngày 22 tháng 9 năm 2024, bầu không khí tại Thanh Chương như bừng lên sức sống với tinh thần nhiệt huyết và hành động cụ thể của Đoàn Thanh Niên trong phong trào hưởng ứng Ngày Chủ nhật Xanh Toàn Quốc lần thứ IV. Những hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực từ các xã như Thanh Hương và Thanh Tiên đã để lại dấu ấn sâu đậm, không chỉ vì tinh thần bảo vệ môi trường mà còn khẳng định vai trò tiên phong của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Thanh Hương: Phát sẻ hành lang và vệ sinh tuyến đường huyết mạch dài hơn 6 km

Xã Thanh Hương sáng nay trở thành tâm điểm của phong trào khi Đoàn Thanh Niên phối hợp với Hội Nông Dân xã tổ chức ra quân phát sẻ hành lang và vệ sinh dọc tuyến đường. Sáng sớm, những đoàn viên Thanh Niên xã Thanh Hương đã nhanh chóng tập trung tại ngã ba Cây Sanh, chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng: phát sẻ hành lang và vệ sinh dọc tuyến đường huyết mạch từ đây đến Ngã ba Đường mòn (Xóm 6), nơi giáp ranh với xã Thanh Thịnh. Với chiều dài hơn 6 km, con đường này không chỉ là tuyến giao thông chính của địa phương mà còn mang tính biểu tượng cho sự phát triển của toàn khu vực. Những tiếng máy cắt cỏ, từng chiếc chổi quét đường, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các hội viên Hội Nông Dân, đã khiến con đường trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn bao giờ hết.

Hoạt động này không đơn thuần chỉ là việc dọn dẹp. Đây còn là sự chung tay đầy quyết tâm của thế hệ trẻ và các hội viên nông dân, thể hiện tinh thần đoàn kết và trách nhiệm cao đối với môi trường sống xung quanh. Hơn thế nữa, việc dọn sạch hành lang giao thông góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn và giúp người dân di chuyển an toàn hơn, đồng thời tạo nên một cảnh quan xanh sạch đẹp, gần gũi với thiên nhiên. Trong mỗi bước chân hăng hái của các đoàn viên, có thể thấy rõ tinh thần "Tuổi trẻ xung kích, vì cộng đồng". Họ không chỉ là những người dọn đường, mà còn là những người tiên phong trong công cuộc bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới.

Phát sẻ hành lang, vệ sinh đường liên xã tại Thanh Hương có sự chung tay giữa Đoàn Thanh niên và Hội Nông dân xã.

Thanh Tiên: Sáng kiến xanh – đổi phế liệu lấy cây xanh và đồ dùng học tập, lan tỏa tinh thần tái chế

Không chỉ riêng Thanh Hương, tại xã Thanh Tiên, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật Xanh cũng diễn ra sôi nổi không kém. Đoàn Thanh Niên xã đã tổ chức một chương trình mang ý nghĩa lớn lao: đổi phế liệu lấy cây xanh và đồ dùng học tập. Đây không chỉ là một cách khuyến khích người dân giảm thiểu rác thải mà còn là thông điệp mạnh mẽ về việc tái sử dụng, biến rác thành tài nguyên. Những em nhỏ háo hức mang đến từng mẩu phế liệu, và đổi lại là những cây xanh có gia trị hoặc những cuốn vở, bút viết mới tinh – những món quà khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức học tập. Sáng kiến này không chỉ giúp hạn chế rác thải, mà còn tạo ra giá trị thực tế, giúp trẻ em vừa học tập, vừa nhận thức được vai trò của mình trong việc bảo vệ môi trường. Không dừng lại ở đó, Đoàn xã Thanh Tiên còn triển khai tặng túi giấy cho các chủ quán ăn vặt, nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni-lông, một nguồn rác thải nhựa khó phân hủy. Chương trình này tạo tiếng vang lớn, góp phần thúc đẩy lối sống xanh, thân thiện với môi trường trong cộng đồng.

Đoàn xã Thanh Tiên với sáng kiến đổi phế liệu lấy cây xanh và đồ dùng học tập.

Chủ nhật Xanh – Khi sức trẻ với nỗ lực chung tay xây dựng quê hương

Ngày Chủ nhật Xanh Toàn Quốc lần thứ IV tại huyện Thanh Chương thực sự là một bức tranh sống động, nơi mà mỗi đoàn viên thanh niên là một mảng màu tươi sáng, mỗi hoạt động là một đường nét tràn đầy năng lượng. Từ Thanh Hương đến Thanh Tiên…, những nỗ lực không ngừng nghỉ của các đoàn viên và người dân đã vẽ nên bức tranh cộng đồng đoàn kết, hết lòng vì một môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững.

Những nụ cười rạng rỡ của các bạn trẻ, những cánh tay sẵn sàng giúp sức của các hội viên Hội nông dân, cùng với sự đồng hành của các tổ chức, đoàn thể địa phương, tất cả đã kết hợp để tạo nên một ngày Chủ nhật Xanh tràn đầy ý nghĩa và cảm hứng. Phong trào này không chỉ là một dấu ấn riêng lẻ, mà còn khẳng định vai trò của tuổi trẻ Thanh Chương trong việc dẫn dắt và thay đổi tư duy sống xanh cho cả cộng đồng. Với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ, tin chắc rằng những hành động hôm nay sẽ là tiền đề vững chắc cho một tương lai xanh, sạch và phát triển bền vững cho Thanh Chương./.

Phan Đình Thanh.