ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Phát huy tốt sự ủng hộ của con em xa quê.
Lượt xem: 37

Thanh Chương là huyện không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Chính vì vậy, nhằm góp phần thúc đẩy KTXH huyện nhà phát triển, trong thời gian qua ngoài tập trung huy động nội lực huyện Thanh Chương còn làm tốt công tác kêu gọi, vận động con em hướng về quê hương bằng nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Việc làm này đã trở thành một nét truyền thống nổi bật, độc đáo của huyện.

 Là huyện có số người làm ăn, sinh sống xa quê rất lớn. Hầu hết các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước và cả nước ngoài, trên các lĩnh vực, các ban, Bộ, ngành các cấp,...  các Hội đồng hương được thành lập, cố kết cộng đồng giúp nhau cùng phát triển và luôn hướng về nguồn cội với những nội dung thiết thực, hiệu quả. Lãnh đạo huyện luôn quan tâm, kết nối với con em xa quê thông qua các hội. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Nghệ An theo Thông báo số 591 ngày 07/07/2022 và thể theo nguyện vọng, ngày 11/9/2022 Hội Đồng hương Thanh Chương tại khu vực các tỉnh, thành phía Nam đã được thành lập. Về dự buổi gặp mặt này có đại diện lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và huyện Thanh Chương, đại diện các doanh nghiệp và đông đảo con em huyện Thanh Chương hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam. Ngay sau khi thành lập, Hội đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa có sức lan tỏa; các thành viên trong BCH Hội thực sự là những người tâm huyết, trách nhiệm, làm việc khoa học nên có sức quy tụ tạo nên sức mạnh tổng hợp của những người Thanh Chương xa quê. Tại buổi lễ này, Hội đã trao tặng cho quỹ khuyến học của huyện 1 tỷ đồng. Ngoài ra, hội còn thường xuyên theo dõi, hỗ trợ các hoàn cảnh được biệt khó khăn ở quê nhà, giúp đỡ các hội viên gặp tai nạn, ốm đau bệnh tật; kết nối giúp nhau trong phát triển kinh tế và cuộc sống thường nhật. Hội đồng hương Thanh Chương ở khu vực phía Nam đang trở thành một tổ chức kết nối chặt chẽ, hợp tác sâu rộng, chia sẻ nghĩa tình, lan tỏa trách nhiệm và lòng nhân ái. Người xa quê vẫn luôn tâm niệm “Đường ra đi có trăm phương ngàn nẻo, Đường trở về chỉ có Quê hương”. Điển hình như tại buổi họp mặt thường niên Hội đồng hương Thanh Chương phía nam lần 1-2023 được tổ chức vào đầu tháng 7, Hội đồng hương Thanh Chương khu vực phía nam đã trao tặng cho huyện Thanh Chương 2 tỷ đồng để ủng hộ chương trình xây nhà cho bà con nghèo trên địa bàn huyện Thanh Chương. Toàn bộ số tiền này đều do Hội kêu gọi, vận động các mạnh thường quân, nhà tài trợ ủng hộ.

Anh-tin-bai

Ngoài Hội đồng hương Thanh Chương ở khu vực phía nam, tại hội nghị gặp mặt Hội doanh nhân Thanh Chương ở Hà Nội và khu vực phía bắc cũng đã trao tặng cho huyện 2,5 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và 1 số công trình thiết yếu khác cũng như trao học bổng cho các em học sinh xuất sắc trên địa bàn huyện. Được thành lập từ năm 2009, từ khi thành lập đến nay, Hội doanh nhân Thanh Chương ở Hà Nội và khu vực phía bắc đã có rất nhiều chương trình, hoạt động hướng về quê hương như năm 2019 Hội đã đứng ra kêu gọi được hơn 1 tỷ đồng ủng hộ cho bà con bị ảnh hưởng của lũ lụt, xây dựng nhà tình nghĩa, trường học, thành lập quỹ khuyến học để giúp các em nhà nghèo có điều kiện đến trường, tuyển dụng 300 con em Thanh Chương làm việc ở các doanh nghiệp, …

Anh-tin-bai

Tham dự tại các buổi lễ, thay mặt lãnh đạo huyện, các đồng chí Nguyễn Hải Dương - Tỉnh uỷ viên - Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện, Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn những tấm lòng của con em luôn hướng về quê hương. Đồng thời khẳng định người Thanh Chương xa quê đã và đang, sẽ tiếp tục góp phần quan trọng thay đổi mọi mặt của người dân và diện mạo của quê hương. Mong rằng thời gian tới các Hội sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc, có nhiều chương trình đồng hành với sự vươn lên của quê hương. Đặc biệt là trong quá trình xúc tiến và kêu goi thu hút đầu tư,…để xây dựng quê hương Thanh Chương ngày càng phát triển.

Anh-tin-bai

Người Thanh Chương vượt đất, rời quê đa số đều thành đạt. Giữa các nhà lãnh đạo, cán bộ khoa học, các doanh nhân có sự gắn kết tạo nên một nguồn lực tổng hợp quý báu. Không chỉ tài trợ về vật chất, tiền bạc để xây dựng cơ sở hạ tầng, tư vấn cho huyện nhiều chương trình, dự án, quan tâm đến sự phát triển môi trường bền vững mà còn tạo mọi điều kiện cho con em quê hương đi làm việc tại các cơ sở của mình hoặc giới thiệu đến các đơn vị có uy tín để làm việc. Miền quê nào cũng có người thành đạt, giàu có nhưng hướng về quê thì Thanh Chương là nơi vừa sớm, vừa nhiều, vừa độc đáo. Dù bằng "con đường" nào, địa chỉ nào, gọi nó là "nội lực" hay "ngoại lực" thì thực sự đã góp phần quan trọng thay đổi đời sống người dân và diện mạo của quê hương.

Anh-tin-bai

Cùng với sự phát triển chung của cả nước, cả tỉnh, Thanh Chương đã và đang phát triển đúng hướng, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đồng bộ và phát huy tác dụng tốt. Nông nghiệp, nông dân và nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực, thương mại và dịch vụ phát triển khá, VHXH phát triển lành mạnh, quốc phòng an ninh được giữ vững nhưng để tiếp tục đi lên Đảng bộ và Nhân dân cần phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện cả nhận thức và hành động. Bám sát các Nghị quyết, Đề án, các chương trình, công trình trọng điểm để hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXXI đề ra, sớm đưa Thanh Chương trở thành huyện khá của tỉnh.

                                                                                                                                                            Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1