ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Sơ kết 1 năm tổ dân cư tự quản và mô hình camera an ninh.
Lượt xem: 282
Sáng ngày 8/3, UBND huyện, UBMTTQ huyện và Công an huyện đã phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm hoạt động của tổ tự quản trong cộng đồng dân cư và mô hình camera an ninh. Về tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên BTV tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ huyện, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt huyện.
Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị.

Các báo cáo và ý kiến phát biểu tại hội nghị đã khẳng định: qua 1 năm triển khai thực hiện mô hình tổ tự quản trong cộng đồng dân cư và mô hình camera an ninh cho thấy: Việc thành lập và đi vào hoạt động của tổ dân cư tự quản không chỉ nhằm tạo mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm gắn bó bền chặt, phát huy được sức mạnh của tập thể, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động, đời sống hàng ngày mà còn góp phần quan trọng trong bảo đảm ANTT tại các khu vực, địa bàn trọng điểm. Qua đó, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Qua 1 năm triển khai thực hiện cho thấy mô hình này hoạt động rất hiệu quả và là cánh tay nối dài của các thôn, xóm, bản trên địa bàn. Tính đến thời điểm này toàn huyện có  2.344 tổ dân cư tự quản. Các tổ được xây dựng trên cơ sở các hộ gia đình liền kề, gần nhau cùng sinh sống trên địa bàn khu dân cư. Trong hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, các tổ đã động viên, giúp đỡ và thi đua phát triển kinh tế gia đình. Nhiều tổ tự quản đã xây dựng các sản phẩm mang thương hiệu quả địa phương. Đến nay, toàn huyện đã có 20 sản phẩm được công nhận là sản phẩm ocop 3 sao, 4 sao và hàng trăm vườn mẫu nông dân, vườn chuẩn NTM. Đặc biệt là trong xây dựng hạ tầng, cảnh quan và vệ sinh môi trường: Hưởng ứng phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong năm 2022 các tổ tự quản vận động các thành viên trong tổ hiến đất, tháo dỡ bờ rào, di dời cây cối, vật kiến trúc để làm đường bê tông các trục chính trong thôn rộng rãi, đi lại thuận lợi. Toàn huyện có 1.387 tổ huy động nhân dân đóng góp làm đường giao thông thôn xóm, với tổng số tiền đóng góp của nhân dân để làm đường là 82 tỷ đồng; đưa tổng số chiều dài đường giao thông thôn xóm đã làm được từ trước đến nay lên 454,6 km.  Ngoài ra, các tổ tự quản còn thực hiện tốt công tác hòa giải khi có mâu thuẫn giữa các hộ, các thành viên trong tổ. Năm 2022 đã hòa giải thành công 786 vụ việc. Đẩy mạnh việc lắp camera an ninh. Đến nay, toàn huyện đã có 416 tổ đã vận động nhân dân đóng góp tiền lắp đặt được 640 camera an ninh, với tổng số tiền 1.655 triệu đồng. Nhờ đưa vào sử dụng hệ thống camera an ninh nên tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Về dự và phát biểu tại đây, đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà huyện Thanh Chương đã đạt được sau 1 năm thực hiện mô hình tổ dân cư tự quản và camera an ninh trên địa bàn. Từ kết quả này sẽ là cơ sở để MTTQ tỉnh nhân ra diện rộng trên địa bàn tỉnh. Mong rằng thời gian tới huyện cần phát huy những kết quả đã đạt được, cấp ủy chính quyền địa phương, MTTQ từ huyện đến cơ sở tiếp tục rà soát lại quy mô và quy chế hoạt động để chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế. Đối với các hệ thống tiêu chí cần rà soát, điều chỉnh để tương thích với xây dựng NTM.  Xem xét lại mối quan hệ giữa tổ trưởng, tổ phó với các tổ chức chính trị xã hội. Tạo lập các nhóm Zalo kết nối đồng bộ từ huyện đến tận người dân. Nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng cũng như bổ cứu kịp thời những vấn đề phát sinh ở các tổ dân cư tự quản.

Anh-tin-bai

 Sơ kết 1 năm hoạt động, có 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình tổ dân cư tự quản và mô hình camera an ninh.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định:  Để có được kết quả đó là do huyện làm tốt công tác triển khai, bài bản, khoa học và phối hợp chặt chẽ. Được nhân dân và cán bộ đồng tình hưởng ứng. Hiệu quả mà các tổ tự quản mang lại rất rõ nét, đã xuất hiện nhiều tổ tự quản kiểu mẫu hoạt động nổi nét. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại đó là một số cấp ủy chính quyền chưa quan tâm nên việc kiện toàn chậm, quy mô chưa phù hợp đến nay còn 3 xã chưa thực hiện được mô hình camera an ninh đó là Thanh Khai, Thanh Yên và Thanh Xuân.

 Với phương châm xây dựng tổ tự quản và camera an ninh phải thiết thực, hiệu quả, sâu rộng và lan tỏa.  Thời gian tới các địa phương cần quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Tập trung phát huy các kết quả đã đạt được, củng cố vững chắc mô hình tổ tự quản và camera an ninh cộng đồng gắn với tổ công nghệ số cộng đồng, xây dựng NTM và đô thị văn minh. Rà soát khắc phục các tồn tại, hạn chế, vướng mắc với tinh thần cụ thể, rõ người, rõ việc. Giao 3 xã chưa lắp camera an ninh phải tổ chức thực hiện mô hình camera an ninh hoàn thành trong tháng 1 tháng. Làm tốt công tác kiểm tra giám sát, thi đua khen thưởng để động viên phong trào và nhân rộng các mô hình tổ tự quản kiểu mẫu.  

                                                                                                                                                                                                  Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1