ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng.
Lượt xem: 44

Thời gian qua, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến rất phức tạp, gia tăng với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi và ngày càng đa dạng; đối tượng thường lợi dụng lòng tham, niềm tin hoặc sự sợ hãi của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; gây thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. 

 

Anh-tin-bai

Ông Tân kể lại sự việc mình bị lừa chiếm đoạt tài sản trân mạng xã hội.

Là một trong nhiều người dân đã bị các đối tượng lừa đảo trên mạng đe dọa và bắt chuyển tiền cho chúng, ngày 1/11/2023 ông Trần Đình Tân ở xóm Liên Sơn xã Thanh Liên đã bị các đối tượng đe dọa ban đầu là sim của ông không chính chủ và sẽ bị chặn 2 chiều sau 2 giờ nữa, sau đó chúng yêu cầu ông kết bạn Zalo để hướng dân cách không bị chặn 2 chiều và hỏi ông có sổ tiết kiệm ngân hàng không.Ông Tân thật thà cho biết là ông có 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền là 290 triệu đồng. Tiếp đó cúng lại cấu kết với những người khác, 1 người khác mặc trang phục công an, 1 người mặc đồ kiểm sát viên gọi video và nói ông bị nghi là liên quan đến tội phạm ma túy nếu không chuyển tiền cho họ thì chiều nay sẽ bị bắt. Hoảng sợ trước lời đe dọa của các đối tượng, ông Trần Đình Tân nghe lời và đi lên ngân hàng để rút tiền tiết kiệm và chuyển tiền theo số tài khoản mà các đối tượng đã cho ông trước. Rất may đang trên đường đi thì vợ ông đã gọi điện cho Công an xã can ngăn kịp thời nên chưa bị mất tiền. Đến bây giờ ông vẫn đang còn hoảng sợ. Trao đổi với chúng tôi ông cho biết: Tôi thì nhát gan khi nghe họ gọi điện thoại bằng video nói tôi nợ tiền ngân hàng và có liên quan đến ma tuý ở trong Đà Nẵng nếu không chuyển tiền cho họ thì sẽ bị công an bắt nên tôi đi rút tiền, may là vợ biết báo Công an căn ngăn kịp thời.

Theo báo cáo của công an xã Thanh Liên, đến nay Thanh Liên đã có nhiều trường hợp bị các đối tượng giả danh là Công an, Viên Kiểm soát đe dọa và bắt chuyển tiền cho chúng để khỏi bị bắt. Trong đó có 2 người dân đã bị mất với số tiền rất lớn, 1 người may phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Là cơ quan chủ công trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, trong thời gian qua Ban Công an xã Thanh Liên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao cảnh giác cho người dân. Khi nhận được tin báo của nhân dân là khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ tình hình nhằm hạn chế thấp nhất là thiệt hại do các đối tượng lừa đảo đề ra.Thiếu tá Nguyễn Mạnh  Cường, Trưởng Công an xã Thanh Liên cho biết: khi nhận được thông tin từ vợ ông Tân tôi liền gọi điện và bắt ông phải về gặp Công an xã để chúng tôi giải trình sự việc và nói cho ông biết ông đã bị lừa. Khi ông quay về trụ sở Công an đích thân tôi đã gọi điện lại cho chúng nói mấy câu thì chúng tắt luôn và từ đó đến nay không gọi lại nữa.

Anh-tin-bai

Công an xã Thanh Liên triển khai Kê hoạch phòng chống tội phạm chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội.

Có thể nói thời gian qua, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến rất phức tạp, gia tăng với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi và ngày càng đa dạng; đối tượng thường lợi dụng lòng tham, niềm tin hoặc sự sợ hãi của bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; gây thiệt hại lớn về tài sản, bức xúc trong nhân dân. Các phương thức, thủ đoạn lừa đảo phổ biến đó là Giả danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án , Lừa con bị tai nạn, tính mạng nguy cấp, Thông báo phạt vi phạm hành chính (giao thông, cước điện, nước…), Mạo danh thông báo của ngân hàng, tổ chức tín dụng để chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản , Lừa đặt cọc mua hàng nhằm chiếm đoạt tài sản, Chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản cá nhân (zalo, facebook…), mạo danh người thân, người quen để lừa vay tiền, chuyển tiền, Lừa đảo tìm việc tại nhà Lừa đảo nhận quà từ nước ngoài Lừa tuyển cộng tác viên bán hàng trên các sàn thương mại điện tử,…Theo ước tính đến nay, tổng số tiền mà người dân trên địa bàn huyện bị mất do các đối tượng lừa đảo lên tới trên 2 tỷ đồng. Trước thực trạng, UBND huyện đã và đang tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua mang xã hội, bằng văn bản, qua các cuộc họp, giao ban…. Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Thời gian qua với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là những người đứng đầu cấp uỷ chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng nhiều người dân trên địa bàn bị bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tổ tự quản bằng bằng nhiều hình thức từ văn bản, mạng xã hội, qua hội họp...để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác hơn nữa nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tài sản của chính mình và gia đình

Tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội diên ra ngày càng tinh vi. Vì vậy, khi phát hiện các thông tin, tài liệu về các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì người dân cần kịp thời thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.Không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn, cuộc gọi điện thoại của các trang mạng xã hội, kể cả của người thân, bạn bè. Trước khi chuyển tiền cho người thân hoặc bạn bè, cần gọi điện thoại cho người đó trước, xác nhận lại nội dung chuyển tiền và cảnh giác với các cuộc điện thoại từ các số máy lạ, đặc biệt là các số máy có đầu số nước ngoài.

 

                                                                                                                                                                                                           Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

 

 

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1