ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Tham dự Hội nghị quán triệt các văn bản triển khai chương trình vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở .
Lượt xem: 59
BCĐ vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tỉnh gọi tắt là BCĐ 1838 tỉnh vừa tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt các văn bản triển khai chương trình vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị.
Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe UBMTTQ tỉnh quán triệt Chỉ thị 21 ngày 1/2/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Kế hoạch số 01 ngày 10/4/2023 của Ban chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tỉnh. Theo đó, năm 2023 sẽ hỗ trợ 5.500 nhà (xây mới 5.000 nhà, sửa chữa 500 nhà); năm 2024 hỗ trợ 5.000 nhà (xây mới 3.500 nhà, sửa chữa 1.500 nhà) và năm 2025 hỗ trợ 5.200 nhà (xây mới 700 nhà, sửa chữa 4.500 nhà). Tại hội nghị, các địa phương đã phát biểu thảo luận, trao đổi công tác triển khai, tiến độ thực hiện, một số kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình thực hiện chương trình….

Kết luận hội nghị đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng BCĐ tỉnh đã yêu cầu các cấp các ngành, BCĐ các cấp cần phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng và trọng tâm của giai đoạn 2023-2025 để thực hiện, với quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt ngay từ đầu. Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn là một việc làm phải hợp lòng dân. Vì vậy cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ để những căn nhà được hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Tuyệt đối không được chạy theo thành tích và tạo thêm gánh nặng cho hộ nghèo. Không được gây khó khăn, chuộc lợi từ chương trình và các hộ dân. Khi triển khai mô hình cần lắng nghe ý kiến của người dân. Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân chung tay vào cuộc xây dựng nhà ở cho người nghèo. Phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị tham gia, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để sớm thực hiện đạt các mục tiêu đã đề ra. Sau hội nghị này, BCĐ cấp tỉnh sẽ tiến hành đi kiểm tra tiến độ thực hiện ở các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Hải Dương - Bí thư Huyện ủy - Trưởng BCĐ cấp huyện phát biểu, giao nhiệm vụ tại hội nghị.

 Sau hội nghị quán triệt của tỉnh, BCĐ vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở huyện cũng đã tổ chức hội nghị hội nghị trực tuyến triển khai các nhiệm vụ thực hiện chương trình hỗ trợ, xây dựng triển khai nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phan Đình Hà – Chủ tịch UBMTTQ huyện thông qua quy chế hoạt động của BCD, kế hoạch triển khai và hướng dẫn thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng, sữa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã tham gia thảo luận, tập trung nêu lên những giải pháp để thực hiện thành công chương trình, trọng tâm là huy động nguồn lực để thực hiện chương trình. Theo số liệu thống kê ban đầu giai đoạn 2023-2025 toàn huyện có trên 521 căn nhà được làm mới và sữa chữa. Với tổng kinh phí cần huy động trên 25 tỷ đồng. Trong đó làm mới là 466 nhà. Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hải Dương - Bí thư Huyện ủy - Trưởng BCĐ cấp huyện đã đề nghị các đại phương cần phải thành lập BCĐ ở các xã, tổ công tác ở 234 xóm, thôn, bản trên địa bàn huyện để rà soát lại toàn bộ cơ sở dữ liệu. Thời gian thực hiện chương trình trong 2 năm, năm 2023 là 300 nhà trong đó có 270 nhà làm mới, năm 2024 là 221 nhà trong đó có 206 nhà làm mới. Theo đó, ngoài nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, của tỉnh, sẽ vận động mỗi hộ dân ủng hộ trong 3 năm là 200 ngàn đồng và  cán bộ, công viên chức ủng hộ mỗi người 1,5 ngày lương/năm. Thời gian vận động trong vòng 3 năm. Riêng 5 xã biên giới cần phải quan tâm và triển khai xây dựng 78 ngôi nhà do Bộ Công an hỗ trợ. Phấn đấu hoàn thành trong tháng 6 năm 2023. Sau hội nghị này, cán bộ phụ trách chỉ đạo 5 xã biên giới thành lập ngay BCĐ, tổ công tác cùng phòng kinh tế hạ tầng tổ chức khảo sát từng nhà cụ thể để tập trung xây dựng luôn.

 

Lan Anh – Trung tâm VHTT&TT huyện

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1