ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Toạ đàm, gặp mặt đội ngũ văn nghệ sỹ, tri thức và những người làm công tác Văn hoá năm 2023.
Lượt xem: 41

Chiều ngày 10/11, UBND huyện đã tổ chức toạ đàm gặp mặt đội ngũ văn nghệ sỹ, tri thức và những người làm công tác Văn hoá năm 2023. Tham dự buổi toạ đàm có các đồng chí Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Lê Thị Hồng Thiết - UV BTV Huyện uỷ - Trưởng Ban Tuyên giáo - Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện, Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được ôn lại quá trình ra đời và ý nghĩa lịch sử Đề cương Văn hóa Việt Nam. Đây là văn kiện lịch sử có tầm vóc và ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đề ra phương hướng phát triển cho nền văn hóa, văn học nghệ thuật - nền tảng tinh thần của quốc gia, dân tộc theo 3 nguyên tắc: dân tộc hóa, đại chúng hóa và khoa học hóa. Đề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943 được ví như tuyên ngôn, cương lĩnh đầu tiên của Đảng ta về văn hóa và cách mạng, có ý nghĩa khai sáng, mở đường cho cách mạng Việt Nam, nhất là lĩnh vực tư tưởng, văn hóa; định hình những quan điểm, nguyên tắc cơ bản cho thời kỳ đó và tiếp tục được bổ sung, phát triển trong nhiều năm tiếp theo.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc buổi lễ.

Trong những năm qua, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng về văn hóa, văn hóa truyền thống ở xứ Nghệ nói chung và Thanh Chương nói riêng luôn được chú trọng, đầu tư phát triển, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo tồn, khẳng định giá trị, bản sắc của văn hóa Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử gần 555 năm qua, ngành văn hoá Thanh Chương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần xây dựng thúc đẩy huyện nhà phát triển. Trong thời kỳ phong kiến: Với chế độ khoa cử của các triều đại Việt Nam, toàn tỉnh Nghệ An có 150 vị đỗ đại khoa, riêng Thanh Chương chiếm tới 25 vị. Trong đó, xã Thổ Hào (nay là Thanh Giang) có 3 người đỗ tiến sỹ là Nguyễn Tiến Tài (đăng khoa năm 1664), Phạm Kinh Vỹ (đăng khoa năm 1724) và Nguyễn Lâm Thái (đăng khoa năm 1739)… Sau cách mạng tháng Tám thành công, Thanh Chương đã có nhiều người nổi tiếng, được hậu thế lưu danh như: GS- nhà văn hóa Đặng Thai Mai quê ở làng Lương Điền xã Thanh Xuân, GS Tôn Quang Phiệt ở xã Võ Liệt, GS- VS Nguyễn Duy Quý ở Thanh Lương, GS- TS Nguyễn Tài Cẩn ở Thanh Văn, PGS Trần Đình Hượu ở Võ Liệt là những nhà khoa học từng được nhận giải thưởng Nhà nước và giải thưởng Hồ Chí Minh.

Anh-tin-bai

Đồng chí Đặng Văn Hoá - Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin báo cáo một số kết quả mà ngành văn hoá huyện nhà đã đạt được trong thời gian qua.

Về văn học, Nghệ thuật Thanh Chương tự hào có nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ, NSND Xuân Huyền, NSND Trịnh Hồng Lựu, nhạc sỹ Phan Thanh Chương, Nghệ sỹ ưu tú Đinh Thìn, Nghệ sỹ Hồng Liên, Nhạc Sỹ Lê Xuân Hoan, Nhà giáo - Nhạc sỹ Nguyễn Như Khôi, Nhà văn Đặng Văn Ký, Nguyễn Bùi Vợi, Nguyễn Thế Quang, Nhà thơ Lê Huy Mậu… là những tên tuổi lớn. Các nghệ nhân, những người thực hành và truyền dạy nghệ thuật Dân ca Ví Giặm trên địa bàn huyện tiêu biểu có Nghệ nhân nhân dân Võ Thị Hồng Vân, Võ Mạnh Thìn, Võ Thị Vinh ở Ngọc Sơn, Cố Nghệ nhân ưu tú Trọng Đổng ở xã Thanh Tường cũ, Nguyễn Thanh Tâm ở xã Thanh Lĩnh. Ngoài ra, Thanh Chương luôn là đề tài, là nguồn cảm hứng cho các văn, nghệ sỹ sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, ca khúc để đời.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trân Đình Hà - Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật huyện phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị này các đại biểu đã tham gia thảo luận nêu lên những khó khăn, giải pháp để cho sự nghiệp văn hóa, văn nghệ trên địa bàn huyện ngày một phát triển, xứng đáng với tầm vóc và vị thế của văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ phát biểu tại buổi lễ.

Về dự và phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã khẳng định tầm quan trọng của công tác văn hoá đối với sự phát triển của quê hương và đất nước - Văn hoá soi đường cho quốc dân đi. Đồng chí cũng mong muốn thời gian tới các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho Nhân dân. Tiếp tục đầu tư cho văn hoá, tập trung nghiên cứu hệ giá trị văn hoá, xây dựng nền văn hoá Thanh Chương phát triển. Đẩy mạnh công tác quảng bá các giá trị, di tích lịch sử trên điạ bàn. Phát huy vai trò và vị trí của các văn nghệ sỹ trong công tác tuyên truyền, phát triển các giá trị văn hoá của địa phương. Đồng thời tập trung bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác văn hoá trên địa bàn.

                                                                                                                                                            Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1