ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công tác lâm nghiệp năm 2022. Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Bí thư Trung ương.
Lượt xem: 133
Chiều ngày 15/3, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công tác lâm nghiệp năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Các đồng chí Trình Văn Nhã - Phó bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện, Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch  UBND huyện chủ trì hội nghị.
Anh-tin-bai

Chủ trì hội nghị.

Trong năm 2022 công tác phòng chống, ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được chủ động từ huyện đến cơ sở. Công tác tuyên truyền được quan tâm. Phương châm 4 tại chỗ được triển khai thực hiện tốt hơn. Khắc phục hậu quả nhanh, kịp thời và hiệu quả hơn. Trong năm trên địa bàn huyện đã xảy ra 8 đợt lốc, sét và mưa lớn, chịu ảnh ảnh hưởng của cơn bão số 4 đã gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của người dân với tổng giá trị trên 100 tỷ đồng. Cụ thể: có 3 người bị chết đuối, 6 nhà bị đổ, 7 nhà bị tốc mái, 1491 nhà bị ngập nước, 31 chuồng trại chăn nuôi bị hư hỏng. Mưa lớn, ngập lụt đã làm sạt lở 34.994m đường giao thông nông thôn các loại, hư hỏng 4 cầu dân sinh, 11 cầu tràn, 12 cống qua đường, đổ gãy 45 cột điện hạ thế, 3.900m kênh mương bê tông bị sạt lở và nước cuốn trôi, 15 trạm bơm bị hư hỏng, 60 cống bị nước cuốn trôi, hàng ngàn ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng và hư hỏng, nhiều gia súc gia cầm và thủy sản bị chết và nước cuốn trôi.

Anh-tin-bai

Các đại biểu về tham dự hội nghị.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác phát triển rừng đạt kế hoạch. Công tác bảo vệ, chống chặt phá rừng tận gốc được triển khai thực hiện tốt. Kiểm tra, xử lý chuyển đổi đất rừng trái phép được quan tâm. Nổi bật là công tác phòng chống cháy rừng được triển khai quyết liệt. Hàng năm vào đầu mùa nắng nóng huyện đã chủ động xây dựng phương án phòng chống cháy rừng sớm, thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo từ huyện đến xã. Đồng thời chỉ đạo các xã có rừng xây dựng phương án bảo vệ rừng của từng xã, thành lập các trung đội, tổ đội bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Từ năm 2017-2022 các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã phối hợp xử lý 182 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng, phát triển rừng, tịch thu 230,806m3 gỗ các loại. Thu nộp ngân sách nhà nước trên 2,4 tỷ đồng. Năm 2022 toàn huyện đã trồng được trên 2557 ha rừng tập trung, 550.000 cây phân tán, chăm sóc 6300 ha rừng tập trung, bảo vệ 59.753 ha rừng. Cấp chứng chỉ FSC cho rừng nguyên liệu cho 2502 ha. Trong năm đã tổ chức hơn 160 đợt tuần tra với trên 400 lượt người tham gia. Ngoài ra, UBND huyện còn thành lập 3 đoàn liên ngành để kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong năm đã xảy ra 2 vụ cháy ở các xã Thanh Lương và Thanh Lâm.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại đó là công tác tuyên truyền đôi lúc vẫn chưa sâu rộng. Một số địa phương có xây dựng phương án ứng phó thiên tai nhưng không sát với thực tế nên hiệu quả không cao. Trong năm 2022 vẫn để xảy ra thiệt hại lớn về người và vật chất. Đời sống của lực lượng bảo vệ rừng còn nhiều khó khăn.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Để công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công tác lâm nghiệp năm năm 2023 và thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Bí thư Trung ương thời gian tới đạt kết quả cao, kết luận hội nghị đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu thời gian tới các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chỉ huy trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phát triển rừng. Xây dựng và rà soát kế hoạch, phương án cụ thể; bố trí nguồn lực để dễ triển khai thực hiện. Quan tâm công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Chú trọng việc trồng rừng gỗ lớn, bảo vệ rừng tận gốc. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phát triển rừng. Xử lý nghiêm minh các sai phạm, biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phát triển rừng

Anh-tin-bai

Tổng kết hội nghị có 8 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và  5 tập thể, 10 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác lâm nghiệp năm 2022 được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen.

                                                           Hữu Thịnh - Trung tâm VHTT&TT huyện

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1