ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Liên: Đẩy mạnh việc phát triển nuôi hươu lấy nhung.
Lượt xem: 38
Để nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống, trong thời gian qua trên địa bàn xã Thanh Liên đã xuất hiện rất nhiều mô hình cho thu nhập cao. Trong đó có mô hình nuôi hươu lấy nhung, đã mở hướng đi mới của cho người dân nơi đây.
Anh-tin-bai

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện và địa phương kiểm tra mô hình nuôi hươu lấy nhung.

Là người từng có kinh nghiệm nuôi hươu lấy nhung nhiều năm nên anh Lê Văn Khương ở xóm Liên Trường xã Thanh Liên đã khẳng định: so với các loại con nuôi khác thì nuôi hươu lấy nhung mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Bởi thức ăn của hươu rất đơn giản, chủ yếu là rau, củ quả. Chăm sóc đơn giản, giá cả ổn định. Bình quân 1kg nhung khoảng 13 triệu đồng. Tuổi thọ của con hươu dài khoảng 20 năm. Hươu nuôi khoảng 2 năm là cho nhung nhưng do hươu còn tơ nên nhung nhỏ. Phải từ 5 - 7 tuổi, hươu đạt độ tuổi trưởng thành mới cho nhung to và chất lượng. Nhung hươu từ 45 - 50 ngày đạt chuẩn thu hoạch, nếu thu hoạch muộn thì nhung bị già và giảm giá trị. Cứ khoảng 8 tháng, hươu đực được lấy nhung một lần, trung bình từ 8 lượng đến1,5 kg. Từ hiệu quả mà con hươu mang lại thời gian tới gia đình anh tiếp tục đầu tư để tăng đàn. Anh Lê Văn Khương cho biết: Nuôi hươu không khó nhưng hiệu quả kinh tế rất cao. Thời gian tới gia đình tôi sẽ nhân rộng lên từ 15-20 con .

Anh-tin-bai

Anh Lê Văn Khương vui vẻ bên thành quả của minh.

Nhung hươu chính là sừng non của con hươu đực. Thông thường vào mùa hè sừng hươu sẽ rụng đi, đến mùa xuân năm sau sừng mới mọc trở lại. Từ trước tới nay, nhung hươu được xem là một trong tứ đại danh dược "Sâm, Nhung, Quế, Phụ", vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, tốt và bổ dưỡng cho cơ thể nên rất dễ bán. Chính vì thế mà việc nuôi hươu lấy nhung đã được người dân xã Thanh Liên lựa chọn làm hướng đi mới cho mình trong thời gian gần đây. Hiện nay xã có 1 tổ liên kết nuôi hươu lấy nhung 14 hộ tham gia với 40 con. Để khuyến khích người dân tham gia mô hình, UBND xã Thanh Liên cũng đã có nhiều cơ chế hỗ trợ, động viên nhân dân mở rộng đàn. Ông Lưu Công Hiệp - Phó chủ tịch UBND xã Thanh Liên khẳng định: Qua quá trình nuôi hươu cho thấy nó sinh trưởng và phát triển tốt. UBND xã đã tham mưu với HĐND ban hành chính sách hỗ trợ người dân kinh phí làm chuồng, tập huấn KHKT để phát triển đàn.

Anh-tin-bai

Hội nông dân huyện giải ngân cho các hội nuôi hươu ở xã Thanh Liên.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện khoá 31, trong thời gian qua Hội nông dân huyện đã ban hành nhiều kế hoach, chủ trương về phát triển trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đến nay, Hội nông dân huyện đã xây dựng được 36 tổ hội nghề nghiệp và mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm hoạt động hiệu quả. Để các tổ hội nghề nghiệp phát triển, trong thời gian qua Hội nông dân các cấp đã luôn đồng hành và hỗ trợ về vốn, KHKT, đi tham quan học hỏi, đầu ra sản phẩm. Trong đó ưu tiên cho tổ liên kết sản phẩm. Ông Nguyễn Xuân Khánh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện nói: Trong thời gian qua Hội nông dân huyện đã giải ngân cho Tổ liên kết nuôi hươu ở xã Thanh Liên 400 triệu đồng để đầu tư phát triển đàn. Thời gian tới chúng tôi sẽ đánh giá hiệu quả của mô hình. Trên cơ sở đó để tiếp tục đồng ành và hỗ trợ nhân dân về vốn, KHKT để phát triển kinh tế gia đình.

Hi vọng rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự mạnh dạn, linh động trong phát triển kinh tế, nuôi hươu sao lấy nhung sẽ mở ra hướng đi mới cho người dân Thanh Liên. Từng bước xây dựng nhung hươu Thanh Liên trở thành sản phẩm OCOP của địa phương, góp phần giúp bà con có nguồn thu nhập tốt, vươn lên làm giàu trên quê hương mình.

 

                                                                                                                                                                                                                      Lan Anh - Trung tâm VHTT&TT huyện

 

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1