ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Xuân: Sơ kết các mô hình kinh tế và ra mắt 8 tổ hợp tác.
Lượt xem: 50
Chiều ngày 31/8, UBND xã Thanh Xuân đã phối hợp với Hội CCB, Hội nông dân, Hội phụ nữ và đoàn thanh niên xã tổ chức hội nghị sơ kết các mô hình trồng trọt, chăn nuôi giai đoạn 2021-2025  và ra mắt các tổ hợp tác mô hình trồng trọt, chăn nuôi năm 2023. Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - UV BCH Đảng bộ huyện - Chủ tịch hội Nông dân huyện cùng đại diện các hội CCB, hội phụ nữ huyện đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị.
Anh-tin-bai

Các đại biểu về tham dự hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, trong thời gian qua đảng bộ và Nhân dân Thanh Xuân đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch về phát triển KTXH trên địa bàn góp phần nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích và thay đổi tư duy của người dân từ sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hoá.  Trong đó có các mô hình như Bí xanh, Ngô ngọt, Gà sạch, Dê sinh sản, Ốc bươu đen, Hươu lấy nhung, Ong lấy mật, nuôi lợn F1. Để mô hình mang lại hiệu quả cao, trước khi triển khai, Thanh Xuân đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT, đi tham quan, học tập kinh nghiệm, hỗ trợ giống, vật tư phân bón cũng như thức ăn cho các hộ dân tham gia mô hình. Cụ thể: Đối với mô hình trồng ngô ngọt, toàn xã đã trồng được trên 3 ha với 20 hộ tham gia. Mô hình nuôi ốc bươu đen được triển khai thực hiện từ tháng 4/2023 tại hộ gia đình ông Trần Văn Đường ở xóm Xuân Hiền với quy mô 2000m2. Qua 4 tháng thả nuôi gia đình đã thu về 50 triệu đồng. Đối với mô hình lợn nái và lợn thương phẩm F1 có giá bán cao hơn giá thị trường rất nhiều. Đến nay toàn xã đã có gần 700 con nái. Mô hình nuôi dê sinh sản được triển khai từ tháng 10/2022 với quy mô 3 con dê đực và 33 con dê cái, sau 10 tháng triển khai đến nay đã có 62 dê con được sinh ra. Mô hình nuôi gà sạch không ngừng phát triển. Đến nay, toàn xã đã có 26 hộ chăn nuôi từ 500-1000 con/ lứa và gà Thanh Xuân đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Mô hình nuôi hươu lấy nhung đã được triển khai nhiều năm nay. Hiện tại, toàn xã Thanh Xuân đã có 265 con, nhiều hộ chăn nuôi hàng chục con. Hiện nay, Thanh Xuân đang từng bước xây dựng sản phẩm nhung hươu trở thành sản phẩm ocop vào năm 2024. Đối với mô hình trồng Bí xanh, sau 2 năm triển khai cho thấy hiệu quả mang lại cao nhất so với các loại cây trồng trên địa bàn. Đến thời điểm này toàn xã đã trồng được 4h. Mô hình nuôi ong lấy mật cũng đã mở ra hướng đi mới cho người dân Thanh Xuân.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các hộ dân tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Trên cơ sở đánh giá lại những kết quả đã đạt được, các đại biểu đã tham gia thảo luận nêu lên những cách làm hay và hiệu quả mà các mô hình mang lại. Đồng thời cũng khẳng định đây là những mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Đối với mô hình trồng bí xanh và ngô ngọt, thu nhập cao hơn gấp 7-8 lần so với trồng lúa. Đối với mô hình nuôi ốc bươu đen, hiệu quả mang lại cũng cao gấp nhiều lần so với nuôi cá….Vì vậy, mong muốn các hộ dân trên địa bàn căn cứ vào tình hình thực tế của gia đình để tham gia tích cực các mô hình nhằm nâng cao nguồn thu nhập và cải thiện cuộc sống cho gia đình mình.

Anh-tin-bai

Ra mắt các tổ liên kết trong phát triển trồng trọt và chăn nuôi.

Cũng tại hội nghị này, UBND xã Thanh Xuân đã ra mắt mô hình 8 tổ hợp tác liên kết về chăn nuôi gà, ốc bươu đen, chăn nuôi hươu, chăn nuôi ong lấy mật, chăn nuôi lợn, chăn nuôi dê hàng hoá, trồng bí xanh, trồng ngô ngọt với tổng số 61 thành viên.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - UV BCH Đảng bộ huyện - Chủ tịch Hội nông dân huyện phát biểu tại hội nghị.

Về dự và phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Xuân Khánh - UV BCH Đảng bộ huyện - Chủ tịch Hội nông dân huyện đã đánh giá cao hiệu quả của các mô hình mang lại. Đồng thời khẳng định: Thanh Xuân là một trong những địa phương trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình kinh tế.  Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, đồng chí cũng mong muốn thời gian tới cấp uỷ, chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển thêm và nhân rộng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao, không những góp phần nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích mà còn thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, sớm đưa Thanh Xuân về đích NTM trong năm 2024. 

                                                                                                                                                                                                  Hữu Thịnh - Trung tâm VHTT&TT huyện

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1