ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
UBND huyện: Tổ chức hội nghị giao ban về công tác tài nguyên môi trường quý 1 năm 2025.
Lượt xem: 21
Chiều ngày 12/3, UBND huyện đã tổ chức hội nghị nghe công tác quản lý nhà nước về công tác tài nguyên môi trường quý 1, phương hướng quý 2 năm 2025 và công tác cấp giấy quyền sử dụng đất. Các đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường chủ trì hội nghị.  Cùng tham dự có các đồng chí Chủ tịch UBND, công chức địa chính và trưởng công an 29 xã, thị trấn trên địa bàn.
Anh-tin-bai

Đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong quý 1 năm 2025, UBND huyện ban hành 19 văn bản để chỉ đạo các phòng, ngành và UBND các xã, thị trấn thực hiện nên công tác quản lý nhà nước về Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đối với lĩnh vực đất đai, UBND huyện đã cho phép chuyển mục đích sử dụng cho 32 trường hợp từ đất vườn, liền kề sang đất ở. Diện tích 7.432,9 m2.Tính đến ngày 05/3/2025, đã cấp được 1173 GCN QSD đất, trong đó: Cấp GCNQSD đất lần đầu thuộc thẩm quyền của UBND huyện là 68 GCNQSD đất, thẩm quyền của Chi nhánh VPĐK là 1105 Giấy chứng nhận. UBND huyện tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 7 trường hợp trong lĩnh vực đất đai với số tiền trên 117 triệu đồng. Ngoài ra, các xã thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính 4 trường hợp tại các xã Cát Văn, Xuân Dương, Thanh Liên, Đồng Văn.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về TN-MT quý 1 năm 2025.

Công tác môi trường được quan tâm. UBND huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đến nay, toàn huyện đã có 20 địa phương ký kết hợp đồng với đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, có 17 vị trí bãi tập kết tại các xã, tỷ lệ thu gom rác thải trên toàn huyện đạt khoảng 89% lượng rác phát sinh, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu đạt yêu cầu trên 93 %.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Các đại biểu tham gia thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện ở cơ sở.

Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản được chú trọng. UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các phòng, ngành, UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai, thực hiện quy định thi hành Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và khoáng sản, các văn bản quy định chi tiết thi hành luật. Đồng thời chỉ đạo các phòng, ngành chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, tham mưu, xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Trong quý I/2025, Công an huyện, Công an xã, UBND xã và phòng Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện và tham mưu xử lý 01 trường hợp khai thác cát trái phép tại xã Thanh Yên.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Lãnh đạo Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện và phòng NN-MT giải trình các ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện các nội dung của Luật đất đai đặc biệt là trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Trên cơ sở lãnh đạo UBND huyện, chi nhánh đăng ký quyền sử đất và cán bộ phòng Nông nghiệp môi trường đã giải trình cụ thể các ý kiến tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã chỉ rõ những tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và khoáng sản để tập trung khắc phục dứt điểm trong thời gian tới. Ngoài những nhiệm vụ đã nêu trong báo cáo, đồng chí Chủ tịch UBND huyện còn yêu cầu các cấp, các ngành có liên quan từ huyện đến cơ sở cần phải tập trung thực hiện nhanh, chính xác và chất lượng cao, rõ người, rõ việc những công việc được giao tránh cầm chừng, ỉ lại.

Anh-tin-bai

Đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Chú trọng vào các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường. Quan tâm và tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ngành có liên quan trong giải quyết công việc. Thường xuyên phản ảnh, cập nhật những khó khăn vướng mắc trong quản lý nhà nước về tài nguyên môi trường nhất là những thủ tục liên quan đến đất đai để báo cáo với lãnh đạo có hướng xử lý kịp thời, tháo gỡ vướng mắc. Giao phòng Nông nghiệp và Môi trường tập hợp đưa vào diện theo dõi, đôn đốc những hồ sơ đang vướng mắc, tồn đọng lâu nay để tập trung xử lý. Các phòng liên quan cùng với các xã nằm trong lộ trình đấu giá đất cần nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng và thủ tục để đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất. Trưởng công an xã cần quan tâm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trên địa bàn để đấu tranh và xử lý nghiêm việc khai thác khoảng sản trái quy định trên địa bàn. 

 

Lan Anh - Trung tâm VH,TT&TT huyện

Tin tức
  • Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số QG
1