ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Cây Xoan đâu, hướng đi mới cho người trồng rừng Thanh Chương
Lượt xem: 367
Thanh Chương vốn là huyện nổi tiếng về trồng cây chè côngnghiệp, sắn nguyên liệu và keo lai... nhưng trong thời gian gần đây nhân dântrên địa bàn huyện đang chuyển dần sang trồng cây Xoan đâu và đã bước đầu cókết quả tích cực.

Thanh Chương vốn là huyện nổi tiếng về trồng cây chè công nghiệp, sắn nguyên liệu và keo lai... nhưng trong thời gian gần đây nhân dân trên địa bàn huyện đang chuyển dần sang trồng cây Xoan đâu và đã bước đầu có kết quả tích cực.

Xác định được hiệu qủa kinh tế cũng như giá trị bền vững của cây xoan đâu, từ mấy năm lại nay, gia đình ông Phan Khắc Thuần ở xóm 13 xã Thanh Hương đã chuyển sang trồng và phát triển cây xoan đâu. Hiện tại, gia đình ông đã trồng được trên 1000 cây, đang sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Để phát huy và khai thác hết các lợi thế về tài nguyên đất, nguồn lao động và nâng cao thu nhập của nhân dân, những năm gần đây, chính quyền địa phương xã Thanh Hương đã chú trọng đến việc phát triển kinh tế rừng. Trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi cơ cấu giống cây trồng. Vì vậy, với những ưu điểm như giống cây rất dễ trồng, sinh trưởng và phát triển nhanh, bền vững hơn so với các loại cây khác… thì cây xoan đâu đang là sự lựa chọn mới cho người trồng rừng Thanh Hương.

Là một chủ rừng nhà nước lớn trên địa bàn, trong những năm gần đây, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Thanh Chương cũng đã mạnh dạn đưa giống cây Xoan đâu vào trồng thử nghiệm và phát triển ở các hộ dân. Trong đó, dự án thí điểm trồng đầu tiên là Dự án Việt Đức với tổng số diện tích đã trồng được là 50ha. Tiếp đó, năm 2010, thực hiện chương trình dự án 611 về việc trồng cây xoan đâu thành rừng phân tán ở các cơ quan, đơn vị và trường học trên địa bàn huyện, đến nay toàn huyện đã trồng được trên 150ha với khoảng 25 vạn cây. Qua kiểm tra đối chứng cho thấy, 100% cây Xoan đâu đã trồng đều sinh trưởng và phát triển rất tốt, được nhân dân đánh giá cao. Vì vậy, đây sẽ là một trong những loại cây chủ lực được Ban quản lý rừng phòng hộ cũng như dự án trồng Rừng Việt Đức lựa chọn và nhân ra diện rộng trong thời gian tới. Ông Trương Đình Hoà, điều phối viên Dự án Trồng rừng Việt Đức huyện Thanh Chương cho biết, sắp tới Dự án sẽ tiếp tục hợp đồng với các chủ vườn để cung cấp đủ giống, đảm bảo chất lượng và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trên địa bàn trồng và phát triển giống cây Xoan đâu.

Rừng là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quá giá. Nó không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần làm cho môi sinh ngày càng trong sạch hơn, hạn chế lũ lụt xảy ra. Chính vì thế mà việc trồng và bảo vệ rừng là một nhiệm vụ cần thiết đối với toàn nhân loại. Tuy nhiên để chọn cho được giống cây trồng vừa mang lại giá trị kinh tế cao vừa mang lại tính bền vững cho rừng là một việc làm không thể đơn giản. Việc đưa giống cây Xoan đâu vào trồng của cán bộ và nhân dân huyện Thanh Chương đang mở ra một hướng đi mới cho người dân trồng rừng nơi đây.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Nguồn tin: Truyền Hình Nghệ An


Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1