Cần tập trung phòng chống cơn bão số 3- bão Yagi.

Theo thông tin của cơ quan khí tượng thủy văn Quốc gia và Bắc Trung bộ cơn bão số 3 trên biển Đông năm 2024- bão Ya gi là một cơn bão mạnh có thể đạt đến mức siêu bão đang trên đường tiến vào nước ta và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh thành miền Bắc, có thể gây gió mạnh và mưa lớn.

Để chủ động phòng tránh Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện đã có công điện chỉ đạo việc phòng trách với các mục tiểu nhiệm vụ cụ thể. Chúng tôi cũng xin lưu ý một số nội dung. Đó là ban chỉ đạo phòng chống thiên tai – CHCN từ huyện đến cơ sở cần liên tục theo dõi diễn biến mưa bão trên các phương tiện thông tin chính thống, bố trí ứng trực 24/24 giờ theo nguyên tắc 4 tại chỗ.

Hình ảnh mắt bão- Bão số 3 được đánh giá là cơn bão rất mạnh

Các xã cần chỉ đạo nhân dân chằng chống nhà cửa, tập trung thu hoạch hết diện tích lúa và hoa màu đã đến thời kỳ thu hoạch; khơi thông cống rảnh để nước thoát nhanh, bảo vệ môi trường. có biện pháp bảo vệ chuồng trại, lồng bè nuôi gia súc gia cầm và thủy sản. Chuẩn bị lương thực thực phẩm đủ dùng trong thời gian mưa bão. Chăng lưới, gia cố đập nước, ao nuôi để bảo vệ thủy sản.

Các xã miền núi vùng cao có địa hình phức tạp đã từng xay ra lũ ống lũ quét như Thanh Sơn, Ngọc lâm, Thanh Mỹ, Thanh Thủy,..cần chủ động nhắc nhở và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng tránh. Tổ chức đủ lực lượng phương tiện, thông tin lên lạc để ứng cứu kịp thời khi có sự cố xảy ra. Kiên quyết không để người dân nào ra sông suối vớt củi, bắt cá chim trong thời gia mưa lũ.

Dự báo đường đi của bão số 3. Theo dự báo đến ngày 7/9/ 2024 bão sẽ vào đất liền các tỉnh miền bắc.

Xí nghiệp thủy lợi và các chủ hồ đập cần có biện pháp vảo bệ an toàn hồ đập, điều tiết xả nước hợp lý để vừa bảo đảm cơ sở vật chất vừa đảm bảo an toàn cho nhân dân sau hồ đập không để xảy ra lũ quết, lũ ống do xả tràn hồ đập.

Các xã và các nhà trường cần tổ chức cho học sinh đến trường an toàn, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên về việc cho học sinh nghỉ học theo chỉ đạo (nếu có)

Các chủ đầu tư và đơn vị thi công các công trình cần tập trung bảo vệ máy móc, thiết bị, công trình, có điểm dừng kỹ thuật an toàn để không xay ra các tình huống ảnh hưởng đến tài sản công trình và an sinh xã hội.

Nhất thủy, nhì hỏa. Chúng ta đã chứng kiến và chịu nhiều mất mát do lũ lụt nên mọi người cần chú ý đề phòng để phòng chống bão lụt một cách hiệu quả nhất.