Những thông tin, hình ảnh xúc động của người dân Thanh Chương đến với vùng bão lũ.

Ngay sau khi cơn bão số 3 vừa tan, trước khi có lời kêu gọi của MTTQ Việt nam về ủng hội đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ người dân Thanh Chương đã tự giác đùm gói bánh, quyên góp quần áo, nhu yếu phẩm và một số đội thiện nguyện đã đến các tỉnh Lào Cai, Yên Bái giúp đỡ, hộ trợ đồng bào.

Theo thông tin từ trang Quê nhà Thanh Chương Đội xe 0Đ huyện Thanh Chương - Nghệ An mang theo 30 tấn nhu yếu phẩm vào tận vùng sâu Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai là một trong những chuyến hàng sớm nhất.

Đây là khu vực rất hẻo lánh, ít đoàn thiện nguyện tới vì đường đi bị sạt lở, lầy lội. Xe của đoàn Thanh Chương cũng đã bị sa lầy trong bùn, nhưng mọi người quyết tâm làm mọi cách để đưa thực phẩm vào cho bà con vùng dân tộc thiểu số.

Xe của đoàn bị mắc lầy trên đường vào trung tâm huyện Bắc Hà- Ảnh từ trang Quê nhà Thanh Chương.

Chính quyền huyện Bắc Hà cho biết, đây là xe hàng lớn nhất vào với bà con trong đợt lũ này.

Ở Lào Cai đoàn cứu trợ Thanh chương còn được một đội xe máy giúp đỡ rất nhiệt tình. Các anh chị ấy cùng đội xe 0đ xuyên đêm xuyên ngày dùng xe máy của mình vận chuyển người và hàng cứu trợ tới những nơi nguy hiểm nhất, nơi mà chưa từng ai dám đến.

Tập kết hàng để phân phát cho đồng bào-Ảnh từ trang Quê nhà Thanh Chương

Một thành viên của đoàn kể lại: Sau một đêm mưa gió đội xe 0đ Thanh Chương mắc kẹt xe hàng 30 tấn kèm xe con và người tại điểm sạt lở tại xã Bảo Nhai, đoàn đã được anh Ngân Chủ tịch MTTQ huyện Bắc Hà cũng liều mình vượt đèo ra đón, sau đó anh Ngân dẫn đoàn đi đường tắt qua xã Cốc Ly để đến trung tâm Văn hóa dân tộc huyện Bắc Hà.

Vào đến nơi cái thì vội tập kết nhu yếu phẩm vào trong khỏi ướt, chúng em hỏi anh Ngân vùng nào đang bị chia cắt, chưa thể tiếp cận bằng đường bộ được thì anh Ngân nói là xã Nậm Khánh chưa có đoàn nào vào cứu trợ, bởi vào đến đó hơn 60 km đi xe máy, hơn 6 km đi bộ, nghe vậy nên chúng em xung phong đi liền.

Đưa hàng cứu trợ vào tận các bản làng xa xôi- Ảnh từ trang Quê nhà Thanh Chương

Chưa biết tính sao vì đội ta không có xe máy, thì gặp được một đội xe máy rất đông, phía sau đã trang bị đầy đủ giá sắt để chở hàng. Lúc đó các anh ấy đang đứng ở ngã 5 thị trấn, nhìn khuôn mặt lộ rõ mệt mỏi, thờ thẫn nhưng ánh mắt của các anh thật trìu mến và đầy quyết tâm.

Ảnh từ trang Quê nhà Thanh Chương

Chở hàng bằng xe máy qua những cung đường lầy lội Hỏi ra thì các anh đã nhiều ngày nay làm vận tải bằng xe máy, chở hàng cứu trợ đi những nơi ô tô không thể đến.

Các anh là công chức có, kinh doanh có, thợ xây có, và đặc biệt có 2 cô gái đang trẻ, em không biết tên và nghề nghiệp. Em liền nói các anh có chở chúng em và hàng vào xã Nậm Khánh được không.

Dù biết vào Nậm Khánh rất xa, đường độc đạo đủ một bánh xe qua, trơn, một bên là vực thẳm và dốc cao như đi lên cổng trời nhưng khi nghe em đề xuất vậy, ánh mắt các anh đã sáng lên đầy nhiệt huyết, các anh kêu lên: "đi, đi ngay em, dân trong đó đang đói lắm do chưa có ai vào cứu trợ, lại mất điện và sóng điện thoại nên không hề liên lạc được".

Các anh đã huy động 18 xe máy, trong đó 12 xe chở thịt hộp, sữa, xúc xích, bánh, gạo, màn, đèn pin và cá khô, vưng lạc... của nhân dân Thanh Chương góp, còn 6 xe còn lại chở đội xe 0đ chúng em.

Có lúc xe máy cũng không đi được, đoàn phải vác hàng đi bộ--Ảnh từ trang Quê nhà Thanh Chương

Lúc mới bắt đầu đi đã gặp dốc cực kỳ cao, đi nữa thì đường trơn, dốc, một bên là vực thẳm, chỉ cần rơi xuống thì không về được nhưng các anh chị ấy và đội xe 0đ không hề nao lòng, cứ nghĩ đến hàng trăm người dân đang đói rét nên chúng em cần mẫn chạy thật chậm để vào cứu người. Lúc đó sau xe chở hàng rất nặng

Đi đến đoạn còn mấy km nữa là đến điểm đi bộ thì các anh chị ấy và chúng em gặp con dốc cực nguy hiểm, đất bùn rất trơn, bên kia là vực sâu hoáy nhưng các anh chị vẫn vững tay chở hàng và người đi an toàn.

Gần đến nơi thì gặp nhóm người đồng bào trong kia đi bộ ra, họ kêu đói quá nên ra tìm thức ăn, vậy là các anh chị lại bỏ hàng xuống để quay lại đón mấy người đó, các anh cùng đội xe 0đ đi đoạn dài nữa để gùi hàng cứu trợ cho dân rồi lại chở chúng em về, đoạn thì nắng gắt, đoạn thì mưa phùn và lạnh.

Lúc chở chúng em ra một đoạn thì có hàng của Hà Tĩnh lên tiếp nên các anh lại cần mẫn quay lại chở hàng vào trong kia tiếp.

Ảnh từ trang Quê nhà Thanh Chương

Mọi người không thể tưởng tượng được cung đường ấy nó đến mức nào đâu, cực kỳ cực kỳ dễ rơi xuống vực, em ngồi sau mà nghĩ nếu phanh xe hư cấy thì cả người và xe sẽ không còn nguyên vẹn.

Thật khâm phục, lúc về đến thị trấn, em nói để gửi các anh chị tiền đổ xăng cho 18 xe thì các anh chị tuyệt đối không lấy, em nói mời đi ăn thì các anh chị ấy nói: các em vất vả từ Thanh Chương Nghệ An ra đây, các anh phải mời các em chứ sao các em lại mời anh.

Các anh tự đổ xăng, tự ăn, luôn chờ sẵn để có đoàn cứu trợ nào đến là các anh đi ngay và luôn. Thậm chí xe máy của các anh chạy xong đợt này cũng quăng luôn bởi chạy dốc cao liên tục sẽ hư ngay

Thế đấy, khi thiên tai xảy ra thì sẽ xuất hiện những anh hùng, những siêu nhân giữa đời thường. Các anh chị ấy giống như các bác ngày xưa gùi gạo vượt Trường Sơn.

Sau chuyến đi này của độ xe 0 đồng Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bắc Hà đã có thư cảm ơn cấp ủy, chính quyền, MTTQ cán bộ nhân dân Thanh Chương. Còn người dân thì hết lời cảm ơn đoàn thiện nguyện nên dù vất vả ai cũng thấy ấm lòng

Trên đây chỉ là thông tin và hình ảnh của một chuyến đi cứu trợ của một nhóm thiện nguyện  huyện Thanh Chương. Chúng tôi sẽ tiếp tục cấp nhật và đưa tin.

Đình Hà (tổng hợp)