Tỉnh ủy ban hành Thông tri về tổ chức đại hội đảng các cấp với nhiều nội dung quan trọng..

Ngày 10/9/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông tri số 09-TT/TU “về đại hội Đảng các cấp”. Đây là văn bản đặc biệt quan trọng, được phổ biến đến tận chi bộ, theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 với những nội dung trọng tâm, cơ bản như sau:

Về công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử cấp ủy: Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy các cấp tổ chức quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Chỉ thị số 35-CT/TW, các hướng dẫn và văn bản chỉ đạo của Trung ương và của cấp ủy cấp trên về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; coi trọng chất lượng, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, trước hết là người đứng đầu; bảo đảm an toàn, thiết thực, không phô trương hình thức, kiên quyết chống lãng phí, tiêu cực. Thông qua Đại hội Đảng bộ các cấp, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

- Đối với công tác chuẩn bị nhân sự trước, trong, sau đại hội: Phải quan tâm phân công, bố trí công tác mới hoặc giới thiệu ứng cử ở địa phương, cơ quan, đơn vị khác đối với các đồng chí bí thư cấp ủy cấp huyện và tương đương; chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; bí thư đảng ủy và chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đã giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp (từ 8 năm trở lên) tại một địa phương, cơ quan, đơn vị”. Hoàn thành 100% việc bố trí bí thư cấp ủy cấp huyện không là người địa phương; khuyến khích thực hiện ở cấp xã và các chức danh khác. Phấn đấu đạt tỉ lệ cấp ủy viên nữ từ 15% trở lên và có cán bộ nữ trong ban thường vụ; phấn đấu tỉ lệ cán bộ trẻ (dưới 42 tuổi đối với cấp tỉnh, cấp huyện; dưới 40 tuổi đối với cấp xã) từ 10% trở lên (tính cho cả nhiệm kỳ); tỉ lệ cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số bảo đảm phù hợp với đặc điểm, cơ cấu dân tộc và điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

- Về thời điểm tính độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội: Thời điểm tính độ tuổi tham gia cấp ủy (là thời điểm bắt đầu tổ chức đại hội đảng bộ ở mỗi cấp): Cấp cơ sở tháng 4/2025; cấp huyện và tương đương tháng 6/2025; cấp tỉnh tháng 9/2025. Thời điểm tính độ tuổi tham gia chức danh lãnh đạo hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, đoàn đại biểu Quốc hội tháng 5/2026. Thời điểm tính độ tuổi tham gia chức danh lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội là thời điểm đại hội ở các cấp của mỗi tổ chức.

- Về độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội: Những đồng chí lần đầu tham gia cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phải còn thời gian công tác ít nhất trọn 1 nhiệm kỳ trở lên tại thời điểm bắt đầu tổ chức đại hội đảng bộ ở mỗi cấp, thời điểm bầu cử hoặc đại hội của mỗi tổ chức theo quy định tại Điểm 3.2 nêu trên. Những đồng chí được giới thiệu tái cử cấp ủy phải còn thời gian công tác ít nhất từ 1/2 nhiệm kỳ (30 tháng) trở lên tại thời điểm bắt đầu tổ chức đại hội đảng bộ ở mỗi cấp.

Cán bộ tái cử cấp ủy thì được tái cử các chức danh lãnh đạo chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội nhưng phải còn thời gian công tác ít nhất 18 tháng trở lên tại thời điểm bầu cử hoặc đại hội của mỗi tổ chức. Thời điểm bầu cử hoặc đại hội của mỗi tổ chức theo quy định tại Điểm 3.2 nêu trên.

- Về số lượng, cơ cấu cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, phó bí thư cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 thực hiện như ở nhiệm kỳ 2015-2020”. Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định khung số lượng cấp ủy viên cấp huyện nhiệm kỳ 2025-2030 như sau: Đảng bộ thành phố Vinh có số lượng cấp ủy viên không quá 43 đồng chí, số ủy viên ban thường vụ không quá 13 đồng chí (tại thời điểm đại hội, số lượng cấp ủy thực hiện theo Chỉ thị số 35). Các đảng bộ huyện: Thanh Chương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Nghi Lộc có số lượng cấp ủy viên không quá 41 đồng chí, số ủy viên ban thường vụ không quá 13 đồng chí. Các đảng bộ còn lại có số lượng cấp ủy viên không quá 39 đồng chí, số lượng ủy viên ban thường vụ không quá 13 đồng chí. Các đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Khối Doanh nghiệp tỉnh: số lượng cấp ủy viên không quá 27 đồng chí, ủy viên ban thường vụ không quá 9 đồng chí.

Số lượng cấp ủy, ban thường vụ đảng bộ xã, phường, thị trấn như sau: Số lượng cấp ủy không quá 15 đồng chí; số lượng ban thường vụ không quá 5 đồng chí.

Về thời gian đại hội: Đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở không quá 1 ngày (bắt đầu từ tháng 01/2025, hoàn thành trước ngày 31/3/2025); đại hội đảng viên hoặc đại hội đại biểu cấp cơ sở không quá 2 ngày (bắt đầu từ tháng 4/2025, hoàn thành trước ngày 30/6/2025); đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện và tương đương không quá 3 ngày (hoàn thành trước ngày 31/8/2025); đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh không quá 4 ngày (hoàn thành trước ngày 31/10/2025). Thời gian họp trù bị được tính vào thời gian tiến hành đại hội, đối với cấp huyện và tương đương trở lên không quá 1/2 ngày. Thời gian tổ chức đại hội điểm: Cấp cơ sở vào đầu quý I/2025; cấp huyện và tương đương vào đầu quý II/2025.

Về chọn làm điểm chỉ đạo đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030: Mỗi huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc chọn 3-5 cơ sở; Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn các đảng bộ: Huyện Tân Kỳ, huyện Diễn Châu, thành phố Vinh và Đảng bộ Công an tỉnh là đơn vị điểm chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Trần Đình Hà (tổng hợp)