ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Giỗ tướng quân Phan Đà tại Đền Bạch Mã xã Võ Liệt
Lượt xem: 1202
Nhân dịp giỗ tướng quân Phan Đà vào ngày 13/6 các đồng chí Trình Văn Nhã – P. Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Chiến – P. Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo phòng Văn hóa, thông tin huyện đã về thắp hương và cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của vị tướng tài ba.
Anh-tin-bai

Đền Bạch Mã nằm trên địa bàn thôn Hà Lương xã Võ Liệt là nơi thờ Danh tướng Phan Đà.

Danh tướng Phan Đà người thôn Chi Linh xã Võ Lỉệt. Sử cũ và truyền thuyết ở Thanh Chương cho biết: Thời trẻ, Phan Đà là cậu bé thông minh, tuấn tú có tài võ nghệ được nhân dân tin yêu, bạn bè mến phục. Năm 1418, khi  Bình Định Vương Lê Lợi về tại Nghệ An, Phan Đà đã đưa tòan bộ nghĩa quân của mình gia nhập vào nghĩa quân của Lê Lợi và lập được nhiều công lớn và hy sinh trong một trận chiến khi mới 24 tuổi. Đánh giá công lao của ông, sau này vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) đã truy phong cho ông là “Đô Thiên Đại Đế Bạch Mã Thượng Đẳng Phúc Thần”  cho lập đề thờ và liệt vào hàng “Điển lễ Quốc tế”, nghĩa là tế lễ theo nghi thức nhà nước do quan triều đình làm chủ tế. Về sau, các triều đại phong kiến đã tiếp tục sắc phong hơn 100 đạo sắc và gia phong là Thượng Thượng Thượng Đẳng tối linh tôn thần.

Anh-tin-bai

Các nghi lễ được thực hiện trang nghiêm thành kính.

Anh-tin-bai

Các đồng chí Lãnh đạo huyện tham dự giỗ Danh tướng Phan Đà.

Từ năm 2000 huyện Thanh chương đã thường xuyên tổ chức lễ hội và tế lễ vào dịp ngày dỗ. Năm nay do dịch bệnh nên lễ hội không được tổ chức. Lễ dỗ tướng quân Phan Đà đã thể hiện lòng biết ơn với tiền nhân và là dịp để giáo dục truyền thống khơi dậy niềm tự hào về lịch sử quê hương.

 

Thành Trung – Trung tâm VH, TT&TT huyện.

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1