ĐĂNG NHẬP  
image banner
       
Thanh Chương: Dòng họ Bùi xã Thanh Yên đón nhận bằng di tích cấp tỉnh.
Lượt xem: 437
Ngày 24/6, UBND xã Thanh Yên huyện Thanh Chương đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Kiến trúc Nghệ thuật và Lịch sử cấp tỉnh Nhà thời Đại tôn họ Bùi. 
Anh-tin-bai

Các tiết mục văn nghệ chào mừng.

Nhà thờ đại tôn họ Bùi làng Xuân Bảng, xã Xuân Ổ, tổng Xuân Lâm nay thuộc xóm Trung Long, xã Thanh Yên được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII để làm nơi thờ phụng tổ tiên của dòng họ. Họ Bùi làng Xuân Bảng là một dòng họ nổi tiếng đất Thanh Yên, đã trải qua gần 400 năm tồn tại phát triển với 17 đời, phát triển thành 03 chi, 04 nhánh và nhiều phái nhỏ. Đây là một dòng họ có truyền thống khoa bảng, có nhiều người đậu đạt, làm quan.

Anh-tin-bai

P. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao bằng xếp hạng di tích Kiến trúc Nghệ thuật và Lịch sử cấp tỉnh Nhà thời Đại tôn họ Bùi.

 Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, văn hóa thì giá trị khoa học - nghệ thuật thẩm mỹ của di tích tập trung ở Nghi môn, các mảng chạm đề tài trên các bộ vì,các nghệ nhân xưa đã tạo ra những công trình điêu luyện, công phu, nhiều đề tài truyền thống hấp dẫn, sinh động như: hoa lá cách điệu, mảng chạm các cây con trong bộ Tứ linh, tứ quý. Đặc biệt trên các bẩy hiên Hậu đường vớicác đề tài điển tích dân gian như: Tô Vũ đi chăn dê, Ngư ông Lã Vọng, chép hóa rồng, Trúc hóa Rồng, và các sinh hoạt dân gian “Cầm, kỳ, thi, họa” trong đời sống thường ngày như: người uống rượu, đánh cờ, chơi đàn, đọc sách... được các nghệ nhân khắc họa rất tinh xảo, với những đường chạm bong kênh, thông qua những đường nét dứt khoát và điêu luyện. Đây là những cứ liệu giúp cho người đương thời nghiên cứu giá trị khoa học - nghệ thuật thẩm mỹ, phong cách kiến trúc qua mỗi thời đại. Với những giá trị lịch sử đó, dòng họ đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định bằng xếp hạng di tích Kiến trúc Nghệ thuật và Lịch sử cấp tỉnh Nhà thời Đại tôn họ Bùi,  xã Thanh Yên.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương – P. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu.

Về dự trao bằng và phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và lãnh đạo huyện Thanh Chương mong muốn với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ nhân dân xã Thanh Yên và dòng họ Bùi sẽ làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích; tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá; thường xuyên phối hợp kiểm tra chống xâm hại, bảo vệ an toàn hiện vật, đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân, con cháu tham gia đóng góp về vật chất và tinh thần làm cho di tích ngày càng khang trang sạch đẹp, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phát triển, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con nhân dân, con cháu dòng họ Bùi.

Thành Trung - Trung tâm VH, TT&TT Thanh Chương

Tin tức
  • Hội nghị chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2022.
1