Bên cạnh các sản phẩm của Công ty Quốc tế Xuân Vinh, tại xã Thanh Liên còn có sản phẩm Hương trầm Liên Đức của doanh nhân Phan Bá Bảy đã được người tiêu dùng tín nhiệm từ nhiều năm nay, sản phẩm được công nhận đạt OCOP 4 sao từ năm 2020.
Theo ông
Phan Bá Bảy- Chủ cơ sở Hương trầm Liên Đức, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất
Thanh Chương nghèo khó, năm 2002, ông bị bệnh được đưa đi cứu chữa tại bệnh
viện Đa khoa Thanh Chương, tai đây ông được một bệnh nhân nữ tên Nga truyền cho
nghề làm hương thơm.
Xưởng sản xuất Hương Trầm của gia đình ông Bảy tại xóm Liên Đức xã Thanh Liên.
Tháng
6/2002, ông bắt đầu làm hương thủ công theo bí quyết của chị Nga, nhưng vẫn còn lấy
bao bì bán sẵn của các thương hiệu Hà Nội dùng tạm. Tuy còn thô sơ, chỉ mới
chào bán ở các cửa hàng nhỏ trên xã mình, nhưng thật tuyệt vời khi mọi người đã
đón nhận sản phẩm với lời khen về mùi
thơm Trầm hương đặc trưng.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Thanh Chương kiểm tra xem xét một sản phẩm của cơ sở Hương trầm Liên Đức.
Vạn sự
khởi đầu nan, sau khoảng 2 năm dùng tạm bao bì từ Hà Nội, cơ sở đã tự tạo dựng
cho mình thương hiệu riêng - Hương Trầm Liên Đức và tuyển dụng thêm lao động
làm cùng, từ 1 – 2 rồi 5 -6 và thời điểm cao nhất lên đến gần 20 công nhân.
Sản phầm Hương trầm Liên Đức được giới thiệu, bày bán rộng rãi trên thị trường, trong các cuộc trưng bày.
Chỉ một
thời gian ngắn, năm 2014, Hương Liên Đức đã được chứng nhận là sản phẩm Công
Nghiệp Nông Thôn Cấp Tỉnh. Hương Liên Đức đã có thương hiệu độc quyền, Cục Sở
Hữu Trí Tuệ cấp bằng “Độc Quyền Toàn Quốc”.
Năm 2020,
Hương Liên Đức đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4
sao cấp tỉnh năm 2020.
Hương
trầm Liên Đức với nguyên liệu chính là thảo mộc như: vỏ quế, rễ hương trầm, đinh hương, trầm gió, hoa hồi, thảo quả, mía và
các loại phụ gia. Nhằm đáp ứng thị trường, hương trầm được phân thành 5 loại,
từ loại trung bình đến cao cấp với hình thức, mẫu mã rất đẹp. Để làm cho hương
cháy hết và xoắn vòng lộc, người làm hương phải lựa chọn nguyên liệu rất kỹ.
Đầu tiên là bột phải nghiền thật nhuyễn, đi đôi với đó là tăm hương phải chuẩn.
Tăm hương được sử dụng ở đây làm bằng tre, lùng, ngâm nước, phơi khô. Hiện nay,
làng nghề hương trầm Liên Đức có khoảng 50 hộ với trên 70 lao động tham gia sản
xuất ở 2 cơ sở. Đây là sản phẩm OCOP 4
sao đầu tiên của huyện Thanh Chương. Được bình chọn là sản phẩm công nghiệp
nông thôn tiêu biểu năm 2014 của tỉnh Nghệ An. Được
chứng nhận sản phẩm, thương hiệu chất lượng cao 2018
Hiện tại
cơ sở tự hào được người tiêu dùng ở khắp
các tỉnh thành Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình
Dương, TP Hồ Chí Minh yêu mến và tin dùng trong suốt 20 năm qua.
Ngày nay,
xu hướng tiêu dùng nói không với chất hoá học đang ngày càng phổ biến. Bởi vậy,
Hương Trầm Liên Đức luôn trăn trở để tạo ra những sản phẩm “Hương 100% thảo mộc
tinh khiết”.
Công ty TNHH Hường trầm Liên
Đức có địa chỉ: Xóm Liên Trường, xã Thanh Liên, Thanh Chương, Nghệ An.
Trần Đình Hà