Toàn huyện thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng gia súc vụ thu

Thực hiện các kế hoạch, đề án sản xuất các vụ hè- thu, vụ đông của UBND huyện cùng với việc triển khai công tác thu hoạch và trồng trỉa UBND huyện, xã đang chi đạo ngành dịch vụ nông nghiệp, thú y tổ chức tiêm phòng cho đàng gia súc, gia cầm và tăng cươmgf công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Đào Quang Biên- P. Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, phụ trách công tác Thú y, chăn nuôi huyện cho biết đơn vị đã triển khai công tác tiêm phòng từ ngày 25/9, dự kiến kết thúc vào 25/10/2024. Hiện nay đến ngày 10/10 đã có 36/38 xã, thị triển khai. Xã Thanh Mỹ tiêm muộn có lý do, xã Thanh Sơn tiêm muộn do kết thúc tiêm phòng vụ xuân muộn.

Người dân đưa trâu bò đến điểm tiêm phòng.

Kết quả cụ thể với bệnh lở mồm long móng trên gia súc tiêm đc 15.300 liều, Tụ huyết trùng trâu bò 12.125 liều. Tụ huyết trùng lợn 1.230 liều, Dịch tả lợn 1.230 liều, 650 liều viêm da nổi cục, dại chó 100 liều.

Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an toàn, thuận lợi tại các điểm tiêm.

Cùng với tiêm phòng đơn vị cũng đang tích cực tuyên truyền và phòng chống bệnh dịch tả lơn châu Phi. Bởi hiện trên địa bàn huyện Anh Sơn đã có 7 xã xuất hiện bệnh dịch tả Lợn Châu Phi, trong đó có xã Cao Sơn gần huyện ta.

Đề nghị các xã, thôn xóm tích cực tuyên truyền người dân phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, rải vôi phòng bệnh, áp dung các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Kính đề nghị bà con nhân dân đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch, dùng mọi biện pháp để ngăn ngừa. Tuyệt đối tuân thủ 6 Không:

- Không giấu dịch.

- Không mua bán, vận chuyển lợn chết;

- Không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết;

- Không vứt xác lợn ra môi trường;

- Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt;

-Không sử dụng nước ao hồ, kênh mương chưa qua xử lý để tắm và cho lợn uống.

Đề nghị Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Luật Thú y; việc tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm là để bảo vệ tài sản vật nuôi vừa là trách nhiệm chấp hành pháp luật của mỗi gia đình trong công tác thú y.

Mọi người dân cần chủ động phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu phi và các loại dịch bệnh khác. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, tập trung che chắn chuồng trại trước mùa rét sắp về để bảo về đàn vật nuôi.