Thanh Chương: Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại cửa hàng xăng dầu.

Nằm trong kế hoạch tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ về công tác PCCC và CNCH năm 2024, chiều ngày 1/10/2024, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ số 7 đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại cửa hàng xăng dầu Thị Trấn Thanh Chương

Các thành phần tham gia thực tập phương án PCCC tại cây Xăng Thị Trấn Thanh Chương

Tình huống được giả định là đám cháy xảy ra vào lúc 16 30 giờ ngày 1/10/2024 tại khu vực cột bơm xăng của cửa hàng xăng dầu Thị trấn Dùng huyện Thanh Chương do sự cố cháy cột bơm điện tử. Khi phát hiện cháy, nhân viên cửa hàng đã nhanh chóng hô hoán, báo động cho mọi người xung quanh, đồng thời gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114.

Nhận được báo động, lực lượng PCCC cơ sở đã cắt điện trong toàn bộ khu vực cháy, huy động toàn bộ đội viên đội PCCC cơ sở sử dụng các trang thiết bị chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy, xe đẩy... để tiến hành dập tắt đám cháy. Đồng thời huy động 100%  đội viên lực lượng PCCC ở cơ sở trang bị phương tiện chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tổ chức hướng dẫn thoát nạn  triển khai tìm kiếm, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản, tạo khoảng cách chống cháy lan...

Nhận được tin báo, các lực lượng tham gia  phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Nhận được tin báo cháy, công an huyện, công an thị trấn đã huy động 1 xe chuyên dụng và 5 cán bộ chiến sỹ cùng với  Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH số 7  đã điều động 15 cán bộ, chiến sĩ cùng 2 xe chữa cháy, 1 xe chỉ huy, máy bơm và các loại phương tiện chữa cháy khác cùng  nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Chỉ huy chữa cháy nhanh chóng bố trí trinh sát đám cháy, triển khai các đội hình lăng phun bọt, bao vây, tấn công ngọn lửa; đồng thời tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, di chuyển người bị thương tới nơi an toàn. Sau 20 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Với sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện cùng việc thực hiện tốt yêu cầu kỹ thuật, chiến thuật đề ra, buổi diễn tập đã diễn ra thành công. Qua đó, giúp cơ sở đánh giá, khảo sát khả năng, dự báo tình hình các biện pháp PCCC&CNCH tại cửa hàng, đồng thời, nâng cao năng lực nghiệp vụ cho lực lượng tại chỗ trong việc phối hợp thực hiện xử lý các tình huống cháy, nổ.

Đình Hào - Trung tâm VH,TT&TT huyện