Quỹ "hỗ trợ thanh niên lập nghiệp" của Huyện đoàn phát huy hiệu quả.

Trong nhng năm qua, Ban Thường v Huyn đoàn, Hi LHTN huyn Thanh Chương đã tích cc trin khai quĐồng hành cùng thanh niên lp nghip” giúp nhiu thanh niên hin thc hóa ước mơ khi nghip. Hai mô hình kinh tế tiêu biu ti Thanh Hà và Thanh Mai đã chng minh hiu qu ca ngun vn này, không ch góp phn thay đổi cuc sng cá nhân mà còn mang li giá tr cho cng đồng địa phương.

Anh Trn Quang Định, thôn 02, xã Thanh Hà, sau khi tt nghip cao đẳng ngh và tri qua mt thi gian làm vic ti Hà Ni, đã quyết định tr v quê hương vi khát khao lp nghip. Năm 2021, anh mnh dn vay 40 triu đồng t “qu h tr thanh niên lp nghip” để đầu tư vào chăn nuôi ln, gà và cá. T quy mô nh, cùng vi s h tr ca t chc Đoàn, anh đã dn m rng quy mô chăn nuôi, t đó mang li ngun thu nhp n định. Không dng li chăn nuôi, nhn thy tim năng ln trong ngành sn xut ni tht ti địa phương, tn dng ngun li nhun t vic chăn nuôi, anh quyết định m mt xưởng sn xut ni tht va tăng thu nhp va to công ăn vic làm cho hai thanh niên địa phương.

Trang trại nuôi lợn của Anh Trn Quang Định, thôn 02, xã Thanh Hà- Ảnh HĐTC

Cũng tương t anh Định, anh Bùi Văn Đức ti xã Thanh Mai cũng là mt ví d đin hình v s vượt khó khi nghip ti địa phương. Trước khi đại dch COVID-19 bùng phát, anh Đức đang làm vic ti Đài Loan. Khi dch bnh xy ra, anh buc phi tr v Vit Nam và đối mt vi nhng thách thc kinh tế. Tuy nhiên, thay vì b cuc, anh đã quyết định bt đầu li t quê hương. Năm 2021, anh được vay 70 triu đồng t qu thanh niên lp nghip và đầu tư vào chăn nuôi ln. Vi tm nhìn xa và s khéo léo, không ch dng li chăn nuôi mà anh còn m rng hot động sn xut bng cách trng cây ăn qu. Mô hình kinh tế kết hp gia chăn nuôi và trng trt đã giúp anh ti đa hóa li nhun và to ra ngun thu nhp n định, bn vng, góp phn phát trin kinh tế nông thôn theo hướng đa ngành, tăng cường s đa dng sn phm và đáp ng tt hơn nhu cu th trường. Tính thi đim hin ti anh vn duy trì 60 con ln tht và ln nái và 02 ha i cung cp cho th trường.

Vườn ổi của anh Bùi VăĐức ti xã Thanh Mai - Ảnh HĐTC

C hai mô hình ti Thanh Hà và Thanh Mai không ch là minh chng cho hiu qu ca quĐồng hành cùng thanh niên lp nghip” mà còn là ngun động lc thúc đẩy phong trào khi nghip, lp nghip ti địa phương trong toàn huyn. Nhng câu chuyn thành công như ca anh Định và anh Đức đã m ra hướng đi mi cho thanh niên nông thôn, cho thy rng vi s h tr kp thi, phát huy ti đa tim năng thanh niên trong khi nghip lp nghip, góp phn xây dng và phát trin kinh tế bn vng ti quê hương.

Trong thi gian ti, Ban Thường v Huyn đoàn, Hi LHTN huyn Thanh Chương s tiếp tc duy trì và phát trin ngun qu nhm h tr các mô hình kinh tế mi, sáng to và bn vng, mang đến cho thanh niên cơ hi th nghim và hin thc hóa nhng ý tưởng khi nghip, lp nghip ca mình, to động lc mnh m cho thế h tr tham gia vào s nghip xây dng và phát trin quê hương.

Nguồn: Huyện đoàn Thanh Chương.

Trần Đình Hà