Bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

Thông tin từ gia đình cho biết bà Đặng Bích Hà, phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đời vào 0h50 ngày 17-9-2024, hưởng thọ 96 tuổi.

Chiều 17-9, đại diện gia đình xác nhận mẹ ông - bà Đặng Bích Hà  đã qua đời. "Bà mất lúc 0h50 ngày 17-9.

Khoảnh khắc đời thường của vợ chồng Đại tướng- Ảnh tư liệu

Bà Đặng Bích Hà sinh năm 1928 tại Thanh Chương, Nghệ An. Bà là phó giáo sư - tiến sĩ sử học. Bà là con gái đầu lòng của giáo sư Đặng Thai Mai (Nguyên Chủ tịch UBHC tỉnh Thanh hóa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Viện trưởng đầu tiên của Viện Văn học Việt Nam). Các em của bà đều là các nhà khoa học hàng đầu như : GS Đặng Thanh Lê, GS Đặng Thị Hạnh (vợ Trung tướng Phạm Hồng cư- nguyên P. Chủ niệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam), GS Đặng Anh Đào ( vợ Trung tướng Phạm Hồng Sơn), Kiến trúc sư Đăng Thai Hoàng.

Khi lên 6 tuổi, bà Bích Hà cùng cha mẹ và các anh chị em chuyển ra Hà Nội sinh sống.

Vốn là bạn vong niên của giáo sư Đặng Thai Mai, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có cơ duyên gặp gỡ bà Đặng Bích Hà khi bà còn nhỏ. Sau khi liệt sĩ Nguyễn Thị Quang Thái - người vợ đầu tiên qua đời, ông đã tổ chức đám cưới với bà Đặng Bích Hà vào cuối năm 1946.

Vợ chồng đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1980- Ảnh tư liệu

Bà Đặng Bích Hà là nhà giáo giảng dạy lịch sử ở Trường đại học Sư phạm  Hà Nội.

Hơn 70 năm là bạn đời, bà Đặng Bích Hà đã trở thành hậu phương vững chắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bà Đặng Bích Hà và Đại tướng Võ Nguyên Giáp có 4 người con là Võ Hòa Bình SN 1951,, Võ Hạnh Phúc 1952, Võ Điện Biên 1954 và Võ Hồng Nam 1956.

Bên cạnh đó, bà luôn dành tình cảm yêu thương, đối xử với bà Võ Hồng Anh (sinh năm 1939 đã từ trần năm 2009) - con gái của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bà Nguyễn Thị Quang Thái - như những người con mình sinh ra.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương, hoa tại phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong cuộc đời mình dù công tác nơi xa nhưng vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nhiều lần về thăm quê, gặp gỡ chuyện trò thân mật với các thế hệ lãnh đạo huyện, xã Thanh Xuân và nhân dân, bà con họ hàng nội ngoại chân tình cởi mở. Đén Di tích Đình Võ Liệt và viết sổ lưu niệm. Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bà  cũng đã cùng với con cháu trong dòn họ tích cực  giữ gìn, tôn tạo quần thể di tích nhà thờ họ Đặng, tích cực thực hiện các loại hồ sơ để các nhà thờ cụ Đặng Nguyên Cẩn (ông nội bà Hà), cụ Đặng Thúc Hưa (em Đặng Nguyên Cẩn) đã được xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia năm 2020.

Trần Đình Hà